Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Đại Tràng Mạn Tính

Viêm đại tràng mạn tính ngày càng phổ biến. Bệnh gây nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh. Phân biệt được các triệu chứng của bện viêm đại tràng mạn tính sẽ giúp người bệnh có những biện pháp điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính (hay còn có tên gọi là mãn tính trong dân gian) là loại bệnh lý tiến triển dần dần, nhưng kéo dài dai dẳng, từ 3 tháng trở lên, rất khó chữa khỏi, biểu hiện bệnh có tính chu kì. Các thể viêm đại tràng mạn tính phổ biến nhất là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, được gọi chung là bệnh viêm ruột.

1. Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính gây tổn tương niêm mạc đại tràng mạn tính. Nguyên nhân của bệnh này bao gồm:

 • Di chứng của các đợt nhiễm khuẩn cấp đường tiêu hóa như thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip . Nhiều vi khuẩn sống trong đại tràng không gây bệnh, tuy nhiên do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột giúp các vi khuẩn này phát triển mạnh và gây bệnh cho người.
 • Nhiễm khuẩn từ thức ăn, nước uống. Các vi khuẩn gây viêm đại tràng thường gặp là Campylobacter, Shigella, E.Coli, Yersinia, Clostridium difficile. Clostridium difficile là vi khuẩn sống trong ruột già nhưng không gây bệnh, khi người bệnh sử dụng kháng sinh không hợp lý làm các lợi khuẩn suy yếu, vi khuẩn này phát triển không kiểm soát và gây viêm đại tràng.
 • Thiếu máu gây viêm đại tràng. Cũng như nhiều cơ quan khác, đại tràng cần được oxy và chất dinh dưỡng. Thiếu máu gây nên tình trạng thiếu năng lượng để các tế bào ở đại tràng hoạt động, gây tổn thương, viêm loét, hoại tử. Do tác động của tuổi tác hoặc bệnh lý như xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh tim, bệnh mạch ngoại biên hoặc do chèn ép, xoắn ruột làm giảm cung cấp máu cho đại tràng.
 • Loét đại tràng. Các vết loét không được điều trị rất dễ bị nhiễm khuẩn, gây viêm kéo dài hay tạo các ổ áp xe. Ngoài ra loét đại tràng có thể do bệnh tự miễn dịch. Các tế bào bạch cầu của cơ thể nhầm lẫn, tấn công vào tế bào ở đại tràng gây viêm loét.
Viêm đại tràng do thuốc

Viêm đại tràng do sử dụng thuốc

 • Viêm đại tràng do thuốc. Kháng sinh và các thuốc chống viêm là 2 nhóm thuốc chính gây viêm đại tràng. Việc lạm dụng kháng sinh, thuốc giảm đau hay không tuân thủ điều trị làm gia tăng tác dụng phụ trên đại tràng của thuốc.
 • Rối loạn thần kinh thực vật. Ban đầu là rối loạn chức năng, về sau thành tổn thương viêm loét ở đại tràng.
 • Nhiễm độc. Do nhiễm các chất hóa học như Asen, Photpho, nhiễm toan máu, ure máu cao….

2 Triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bệnh nhân bị viêm đại tràng lan tỏa, hay khi các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, có các triệu chứng nặng bao gồm đau bụng, mất nước, thiếu máu hoặc mất máu những đợt cấp. Các đợt bùng phát  như thế có thể tương đối nhẹ, hoặc có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

2.1 Triệu chứng tại ruột

 • Đau bụng. Bênh nhân thường cảm thấy đau bụng hố chậu hai bên hay vùng hạ sườn hai bên. Cơn đau có tính chất đau quặn từng cơn, hoặc đau âm ỉ, kèm theo mót đi ngoài, đi được đỡ đau.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy. Bệnh nhân viêm đại tràng dễ bị rối loạn tiêu hóa, chủ yếu là tiêu chảy, đôi khi táo bón hoặc táo lóng. Chức năng của đại tràng là hấp thu lại muối và nước còn trong thức ăn. Khi đại tràng tổn thương, nước không được hấp thu dẫn đến tiêu chảy. Táo bón có thế do giảm nhu động của đại tràng, chức năng tiêu hóa suy giảm.
Viêm đại tràng mạn gây đau bụng tiêu chảy

Viêm đại tràng mạn tính gây tiêu chảy

 • Đi ngoài ra máu hoặc nhầy. Đi ngoài ra máu tươi hoặc đen do xuất huyết âm ỉ trong lòng đại tràng. Đi ngoài ra máu tươi là biểu hiện cho những tổn thương ở trực tràng. Ngược lại, đi ngoài ra máu đen là các tổn thương ở đoạn đầu đại tràng như đại tràng lên, đại tràng ngang,…Tiêu chảy có kèm theo máu hoặc nhầy thường xuất hiện vào ban đêm.

2.2 Triệu chứng ngoài ruột

Bệnh nhân có bệnh Crohn có thể có các triệu chứng ở các khu vực khác trong cơ thể bao gồm viêm khớp, hoặc viêm đa khớp; loét miệng; các u nang viêm ở cánh tay và chân, xuất hiện ban hồng, viêm bên trong mắt, hoặc viêm niêm mạc miệng.

Ngoài ra người bệnh có thể bị chuột rút, lở loét, viêm da, mất nước, chướng bụng, nôn hoặc buồn nôn,…

3. Các biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng mạn tính.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính kéo dài dai dẳng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, các biến chứng của bệnh này cũng rất nguy hiểm. Biến chứng của mỗi thể bệnh là khác nhau.

Đối với bệnh Crohn, viêm có thể gây ra sẹo dẫn đến tắc ruột. Ngoài ra, bệnh nhân bị Crohn có thể bị áp xe và  có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết hơn những bệnh nhân bị viêm đại tràng loét. Bệnh nhân bị viêm đại tràng mạn tính có thể bị loét trâm trọng ở tá tràng, hoặc ruột thừa, có thể thủng ruột, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng mô lót thành bụng.

Tiêu chảy kéo dài ở bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính sẽ chuyển thành tiêu chảy mãn tính, dẫn đến mất nước và thay đổi cân bằng điện giải trong cơ thể. Các triệu chứng của tiêu chảy mạn tính bao gồm chóng mặt, mê man, đặc biệt là khi thay đổi tư thế, tụt huyết áp, yếu cơ, khô miệng, mắt khô, tiểu ít, da nhăn nheo, nhợt nhạt. Sốt cao kèm theon tiêu chảy có thể là một dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng.

Đau bụng không bình thường, và trong khi tiêu chảy có kèm theo chuột rút nhẹ là dấu hiệu cho thấy bệnh tiến triển nặng thêm hoặc có biến chứng.

Thiếu máu trong viêm đại tràng là hậu quả của xuất huyết và rối loạn tiêu hóa. Thiếu máu kéo dài cũng gây nhà nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa, thiếu máu não, động kinh, parkinson, thậm chí là đột quỵ.

4. Cách điều trị và giảm tái phát viêm đại tràng mạn tính hiệu quả

Viêm đại tràng mãn tính gây nhiều đau đớn, khó chịu và bất tiện cho người bệnh. Việc điều trị bệnh này phức tạp do các tổn thương thường nằm cuối đường tiêu hóa, nơi chứa chất cặn bã và  nhiều vi khuẩn gây hại. Mục tiêu của điều trị viêm đại tràng mãn tính là giảm thiểu các triệu chứng, giúp vết loét nhanh hồi phục và ngăn ngừa biến chứng. Bệnh nhân điều trị viêm đại tràng mãn tính phải kiên trì kết hợp nhiều phương pháp mới có thể thành công.

4.1 Điều trị nguyên nhân

Các loại thuốc sau đây có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp cùng nhau ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính:

 • Các chất dẫn xuất axit 5-Aminosalicylic (ví dụ sulfasalazine, mesalamine, balsalazide, olsalazine)
 • Kháng sinh (ví dụ metronidazole, ciprofloxacin, rifaximin)
 • Các thuốc corticosteroid (ví dụ hydrocortisone, prednisone, methylprednisolone, prednisolone, budesonid, dexamethasone)
 • Các thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ, azathioprine, 6-mercaptopurine, methotrexate, cyclosporine)
 • Thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u (ví dụ infliximab, adalimumab, certolizumab pegol)
 • Các kháng thể đơn dòng (ví dụ  natalizumab)
 • Thuốc đối kháng thụ thể H2 (ví dụ cimetidin, ranitidin, famotidin, nizatidine)
 • Thuốc ức chế bơm proton (ví dụ omeprazole, lansoprazole, esomeprazole magiê, rabeprazole sodium, pantoprazole)
 • Các thuốc chống tiêu chảy (ví dụ diphenoxylate và atropine, loperamide, cholestyramine)
 • Các thuốc chống co thắt kháng cholinergic (ví dụ, dicyclomine, hyoscyamine)

Trong trường hợp ổ tổn thương lớn và kéo dài, dễ tái phát và tiển triển thành ung thu, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng.

4.2 Điều trị triệu chứng

Điều trị các triệu chứng là ưu tiên hàng đầu trong điều trị các bệnh cấp tính.

 • Điều trị tiêu chảy: Dùng các thuốc cầm tiêu chảy như Opiroic, Loperamid, Racecadotril…
 • Bù nước và điện giải: Oresol, Hydrit…
 • Giảm đau hạ sốt: Paracetamol, ibuprofen, diclofenac,..
Tăng sức bền thành mạch để giảm triệu chứng viêm đại tràng

Tăng sức bền thành mạch để giảm đau viêm đại tràng

 • Thuốc chống co thắt: Atropin, Papaverin,..
 • Thuốc an thần: Seduxen, Gacdenal,…
 • Tăng sức bền thành đại tràng: Vitamin B1, Vitamin C.

Trường thường hợp có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, bác sĩ có thể cầm máu nội soi hoặc tiêm các thuốc cầm máu.

4.3 Điều trị bằng biện pháp kết hợp

Chế độ ăn uống: Thực phẩm có vai trò quan trọng trong điều trị viêm đại tràng mạn tính. Người bệnh nên ăn các thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng. Tránh các thức ăn cứng, khó tiêu, giàu chất xơ, thực phẩm giàu chất béo, trứng, sữa. Ngoài ra nguồn thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn và kí sinh trùng.

Chế độ luyện tập: Bệnh nhân cần tích cực tập luyện để nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch. Tập luyện cũng giúp giảm căng thẳng và giảm nhẹ các bất tiện do bệnh gây nên. Người bệnh có thể kết hợp massage vùng bụng để giảm nhẹ các cơn co thắt bụng.

Kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược: Quan niệm chữa bệnh của Đông Y khác Tây Y ở chỗ, Tây Y dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn, diệt luôn cả các lợi khuẩn; ngược lại, Đông Y lại sử dụng các chất kháng khuẩn tự nhiên và tập trung bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, từ đó điều trị bệnh thành công mà ít để lại tác dụng phụ hay tái phát. Sử dụng thảo dược và dược liệu đang là xu hướng điều trị bệnh hiện nay trên thế giới.

Kiêng thức ăn đồ uống để kiểm soát viêm đại tràng mạn tính

Kiêng thức ăn đồ uống kích thích để kiểm soát viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng nhiều biện pháp đã kể ở trên. Tuy nhiên do có những biểu hiện tương tự nhau, nên có 1/3 số bệnh nhân nhầm lẫn giữa 2 bệnh này khiến việc điều trị tốn kém, không hiệu quả dẫn đến tâm lý chán nản, bi quan khiến bệnh ngày càng nặng.

Với hội chứng ruột kích thích, đây là tình trạng rối loạn chức năng đại tràng, kết hợp giữa nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, tăng số lần đi ngoài, đau co thắt bụng. Đáng nói, hội chứng này có tính chất mạn tính, kéo dài dai dẳng và khó khăn để điều trị triệt để. Do đó, nhiều người đã lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để giảm triệu chứng của bệnh, ổn định chức năng đại tràng. Viên uống Tràng Phục Linh Plus dành riêng cho hội chứng ruột kích thích, hiệu quả của sản phẩm đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu, trong đó có nghiên cứu được đăng tải trên thư viện quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed).

Gọi ngay 18001506 để được chuyên gia giải đáp các thắc mắc về bệnh đại tràng.

Truy cập Địa điểm bán Tràng Phục Linh Plus để tìm mua sản phẩm tại nhà thuốc uy tín gần nhất.

Đặt mua Tràng Phục Linh Plus

maxxhair

Giá bán lẻ:195.000/hộp (Giao từ 2 hộp)

Mua 6 hộp: 185.000/hộp. Bằng cách nhắn tin, 6 hộp là có 6 điểm sẽ được gửi tặng ngay 1 hộp cùng loại.

Chính sách mua hàng

Đặt mua ngay

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

TIN TỨC BÁO CHÍ

Hội chứng ruột kích thích dùng men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn liệu có đủ?

Hội chứng ruột kích thích dùng men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn liệu có đủ?

Men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc … [Xem thêm]

Dantri.com.vn: Thực hư công dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích của Tràng Phục Linh Plus

Dantri.com.vn: Thực hư công dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích của Tràng Phục Linh Plus

Được coi như một giải pháp hữu hiệu cho nhiều người mắc hội chứng … [Xem thêm]

Soha.vn: 4 sai lầm khi điều trị hội chứng ruột kích thích khiến người mắc mãi không khỏi

Soha.vn: 4 sai lầm khi điều trị hội chứng ruột kích thích khiến người mắc mãi không khỏi

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra các triệu chứng khó chịu … [Xem thêm]

Soha.vn: Hiểu đúng về nguyên nhân, triệu chứng hội chứng ruột kích thích để tìm ra cách chữa hiệu quả
Giadinh.net.vn Cảnh báo: Hay uống rượu bia, căng thẳng kéo dài dễ mắc bệnh Đại tràng co thắt

Giadinh.net.vn Cảnh báo: Hay uống rượu bia, căng thẳng kéo dài dễ mắc bệnh Đại tràng co thắt

Đại tràng co thắt là căn bệnh phổ biến, có thể nói là không chừa … [Xem thêm]

VTV.vn: Lý giải những hiểu lầm bấy lâu nay về bệnh đại tràng co thắt

VTV.vn: Lý giải những hiểu lầm bấy lâu nay về bệnh đại tràng co thắt

Các bệnh về đại tràng thường có triệu chứng gần giống nhau nên … [Xem thêm]

Soha.vn: Bỏ túi ngay kinh nghiệm và phương pháp sống chung với đại tràng co thắt

Soha.vn: Bỏ túi ngay kinh nghiệm và phương pháp sống chung với đại tràng co thắt

Do thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh hằng ngày, … [Xem thêm]

Soha.vn: Các cơn đau quặn bụng có phải triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng co thắt?
Dantri.com.vn: Nghiên cứu về Tràng Phục Linh Plus đăng trên Pubmed – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ

Xem tất cả »