6 loại trái cây tốt cho người bị viêm đại tràng

Đối với bệnh nhân viêm đại tràng, khẩu phần ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Đặc biệt, việc lựa chọn trái cây đúng cách có thể góp phần cải thiện các triệu chứng. Vậy người bệnh nên ăn những loại quả gì? Hãy cùng Tràng Phục Linh tìm hiểu 6 loại quả dưới đây nhé.

viem dai trang an trai gi

Vì sao người bị viêm đại tràng nên ăn trái cây?

Khi bị viêm đại tràng, dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu làm cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, khiến bệnh càng thêm nặng. Trong khi đó, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Không cần ăn quá nhiều, chỉ với lượng nhỏ mỗi ngày đã bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra, một số loại trái cây chứa nhiều hợp chất có tính oxy hóa, chống viêm giúp giảm tình trạng viêm đại tràng hiệu quả, ngăn ngừa tái phát.

Do đó, bổ sung trái cây khi bị viêm đại tràng là cần thiết.

Một số loại quả cho người bị viêm đại tràng

1. Quả sung

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn sung gây táo bón. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh khả năng cải thiện tình trạng táo bón khi ăn với lượng vừa phải.

Theo Đông y, sung có tính bình, vị chát, được sử dụng từ lâu trong dân gian với công dụng nhuận tràng thông tiện, kiện tỳ vị, sát trùng… Những tác dụng này đều giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Quả sung chứa lượng chất xơ dồi dào, cứ trong 3 quả có khoảng 5g chất xơ. Ngoài ra, trong sung còn chứa enzyme ficin giúp phân giải protein thành các acid amin. Vì vậy, sung có khả năng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt cho người bị viêm đại tràng.

Các nghiên cứu hiện đại hơn, đã phân tích và tìm ra được những hoạt chất có dược tính trong quả và lá sung mỹ. Chúng bao gồm malic acid, oxalic acid, stearic acid, shikimic acid, citric acid… giúp chống viêm, chống oxy hóa (1). Vì vậy mà cải thiện được tình trạng viêm đại tràng.

Người bị đau đại tràng có thể sử dụng theo 1 trong các cách sau:

Ăn trực tiếp: Sung tươi đem cắt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Nên sử dụng kèm trong bữa ăn chính hàng ngày.

Tuy nhiên, không nên ăn quá 10 quả mỗi ngày. Bởi khi ăn quá nhiều sẽ cảm thấy đầy bụng, đau bụng, khó tiêu.

Một cách khác được áp dụng là làm thành bột để uống mỗi ngày. Sung xanh đem rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 phút, để cho ráo. Sau đó thái lát, phơi khô, nghiền thành bột mịn. Mỗi lần lấy khoảng 10g pha với nước ấm, sử dụng 3 lần một ngày. Sẽ đem lại hiệu quả sau vài tuần sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu chúng trong bữa ăn để cải thiện triệu chứng của viêm đại tràng.

sung my

2. Chuối

Chuối là một trong những loại trái cây tốt nhất dành cho người viêm đại tràng.

Một nghiên cứu gần đây đã xác nhận, chuối là một trong những thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng của viêm đại tràng hơn hầu hết các loại khác (2).

Một quả chuối chín vừa cung cấp 28g tinh bột, 1g protein, 3g chất xơ, 15g đường tự nhiên và 450g chất xơ.

Chuối chín vừa có chứa “kháng tinh bột” với chức năng tương tự như chất xơ hòa tan. Ở ruột non nó không bị tiêu hóa, còn nguyên vẹn tại đại tràng. Tại đây nó nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi. Các vi sinh vật này có khả năng lên men tinh bột tạo thành acid béo chuỗi ngắn (SCFA) – hợp chất đóng vai trò quan trọng với các bệnh về tiêu hóa. Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của SCFA trong điều trị loét đại tràng, bệnh crohn – hai nguyên nhân gây viêm đại tràng.

Chất xơ đã được chứng minh làm giảm tình trạng táo bón, trong khi đó mỗi quả chuối chứa khoảng 3g chất xơ. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, lượng chất xơ khuyến cáo cho người Việt Nam ít nhất 20 – 25 gam/ngày. Như vậy, chỉ với 1 quả chuối đã cung cấp khoảng 13% lượng chất xơ cần bổ sung hàng ngày.

Ngoài ra, chuối còn là nguồn cung cấp Kali, một khoáng chất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và góp phần kiểm soát cân nặng.

Khi bị viêm đại tràng nên ăn khoảng 1 – 2 quả chuối chín vừa, không ăn chuối xanh hoặc chín quá. Điều này sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa.

☛ Xem chi tiết: Bị viêm đại tràng – nên ăn chuối thế nào?

chuoi

3. Táo

Trong tiếng anh có một câu “An apple a day keeps the doctor away”, có nghĩa là “ăn một quả táo mỗi ngày, giữ bác sĩ cách xa bạn”. Nó đã khẳng định ý nghĩa to lớn của việc bổ sung táo hàng ngày. Nhiều nghiên cứu chứng minh được, vai trò của táo trong nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt đối với viêm đại tràng.

Một quả táo có chứa chất xơ, chất béo, protein, khoáng chất (kali, đồng), vitamin B9, vitamin C, vitamin K…

Khi bị táo bón, chất xơ giúp tăng khối lượng của phân, kích thích ruột tống nó ra ngoài cơ thể. Trong đó, một quả táo chứa 4,5g chất xơ. Nếu sử dụng một quả mỗi ngày, nó đã cung cấp 19% lượng chất xơ cần bổ sung hàng ngày.

Một nghiên cứu trên động vật chứng minh, polyphenol trong vỏ táo có thể ngăn chặn hoạt hóa các tế bào T. Tế bào này kích thích sản sinh các chất hóa học gây viêm theo cơ thế tự miễn dịch của con người. Vì vậy, táo đem lại tác dụng tốt với những rối loạn tiêu hóa liên quan đến viêm đại tràng như bệnh viêm loét đại tràng, bệnh crohn, ung thư đại trực tràng (3).

Ngoài ra, táo còn có nhiều lợi ích khác phải kể đến như:

  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Chống ung thư.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Ăn táo nhiều quá mỗi ngày có thể gây triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày.

Do vậy, bạn chỉ nên ăn một quả táo mỗi ngày.

tao

4. Quả lựu

Lựu đã được sử dụng từ rất lâu vì nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột.

Quả lựu có tác dụng chống viêm, giúp giảm các triệu chứng ở nhóm bệnh gây viêm ruột (BID). Trên mô hình BID của động vật, bằng cách bổ sung lựu, cả các tổn thương ở đại tràng và tình trạng viêm đều được cải thiện (4).

Trong nước ép lựu có chứa polyphenol, tanin, vitamin B2, vitamin C, khoáng chất như canxi, phospho và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Đặc biệt nhất là polyphenol tạo màu đỏ cho quả lựu, là chất chống oxy hóa mạnh. Hiệu lực chống oxy hóa của nó gấp 3 lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chính vì vậy, lựu là lựa chọn tốt cho người viêm đại tràng, giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào bị tổn thương và giảm viêm.

Ngoài ra, chất tanin trong vỏ lựu giúp ngăn chặn chứng tiêu chảy, đi ngoài ra máu.

Có nhiều cách sử dụng lựu khác nhau. Người bị viêm đại tràng có thể ăn quả lựu bỏ hạt hoặc uống dưới dạng nước ép, siro.

luu

5. Trái cây họ berry

Những loại quả thuộc nhóm berry như cherry, mâm xôi, việt quất… đều tốt cho người bị viêm đại tràng.

Trái cây họ này chứa chất xơ, vitamin, anthocyanins… Với hàm lượng lớn chất xơ, chúng giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn chứa anthocyanins, cyanidin có hoạt tính chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc đường ruột, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Việc bổ sung những loại quả này trong chế độ ăn hàng ngày là điều cần thiết.

viet quat

6. Quả ổi

Một trong những loại quả khác tốt cho người viêm đại tràng là quả ổi.

Trong ổi có chứa chất béo, chất xơ, vitamin A và vitamin C… Ổi là một trong những loại quả giàu vitamin C nhất, có khả năng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, tanin trong ổi còn giúp bảo vệ đường ruột. Với chứng tiêu lỏng ở người viêm đại tràng, chất này tạo một lớp màng làm se niêm mạc ruột, khiến phân cô đặc hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm đại tràng thể táo thì không nên ăn ổi.

oi

Ngoài những loại quả trên, một số trái cây khác cũng góp phần điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả như lê, cam, đu đủ chín, bơ…

☛ Đọc thêm: Khoai lang – nên ăn hay không khi bị viêm đại tràng?

Một số biện pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Ngoài các loại quả tốt cho đường ruột để ngăn ngừa tái phát viêm đại tràng kể ở trên, bạn cũng có thể cần thực hiện một số biện phương pháp khác. Chúng bao gồm:

  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.
  • Hình thành chế độ ăn uống khoa học.
  • Chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Sử dụng thuốc theo đúng điều trị của bác sĩ

Khi được chẩn đoán bị viêm đại tràng, cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nhiều người bệnh sau một thời gian sử dụng thuốc, nhận thấy các triệu chứng suy giảm, liền dừng thuốc ngày. Hành động này không chỉ không có lợi mà còn gây hại cho cơ thể. Chúng làm tái phát nhiều lần, khiến tế bào biểu mô niêm mạc bị loạn sản, trở thành u ác tính.

Bệnh cạnh đó, đại tràng bị viêm thường gây ra bởi vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê kháng sinh. Khi không sử dụng đủ thời gian, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc sau này.

Chính vì vậy, cần thực hiện theo đúng phác đồ của bác sĩ để đẩy lùi bệnh viêm đại tràng.

Hình thành chế độ sinh hoạt lành mạnh

Có một số nguyên tắc để đảm bảo hiệu quả trong việc điều trị viêm đại tràng như:

  • Uống nhiều nước, tránh xa rượu và cafein.
  • Hạn chế căng thẳng, học cách thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tập thể dục thường xuyên.

Việc hình thành chế độ sinh hoạt lành mạnh, không chỉ làm giảm triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mà còn giúp nâng cao sức khỏe. Hãy luôn làm việc và nghỉ ngơi điều độ để bảo vệ đường tiêu hóa của bạn.

thu gian

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tương đối lớn đến sức khỏe của đại tràng. Nếu không xây dựng và duy trì đúng cách sẽ khiến bệnh tái diễn nhiều lần. Một số chú ý trong chế độ ăn bao gồm:

  • Ăn chín, uống sôi và ăn chậm, nhai kỹ. Không nên ăn gỏi cá, sasimi, tiết canh…
  • Luôn đảm bảo dụng cụ nấu nước sạch sẽ tránh sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật.
  • Ăn uống đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.
  • Ưu tiên chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp giúp việc tiêu hóa hiệu quả hơn.
  • Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…

☛ Xem chi tiết: Chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng

Nhiều người nghĩ rằng mắc bệnh viêm đại tràng phải kiêng nhiều thứ dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể ngày càng thiếu chất, mệt mỏi, bệnh càng thêm nặng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người bị viêm đại tràng cần ăn uống khoa học, đúng giờ, không được bỏ bữa…

Tất cả những điều đơn giản này đều đem lại lợi ích không hề nhỏ cho hoạt động đường ruột của bạn.

Để hiểu hơn về vấn đề này, người bị viêm đại tràng có tham khảo thêm video dưới đây của bác ThS. BS Trương Nhật Khuê Tường về chế độ ăn:

Thực đơn cho người viêm đại tràng

Hạn chế những thực phẩm gây hại cho hệ tiêu hóa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, một số loại thực phẩm làm triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

Theo tổ chức “Viêm ruột và viêm đại tràng” của Mỹ khuyến cáo tránh những thực phẩm sau nếu đang bị viêm đại tràng:

  • Đồ ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên rán.
  • Sữa hoặc sản phẩm từ sữa.
  • Ăn quá nhiều chất xơ.

Những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc chế biến sẵn là sản phẩm dễ gây kích ứng. Do đó người bị viêm đại tràng không nên ăn.

Đa phần các sản phẩm sữa trên thị trường đều chứa lactose. Khi vào cơ thể, ruột tiết ra một loại men giúp phân giải lactose thành galactose và glucose. Ở một số người bệnh bị viêm đại tràng, cơ thể bị thiếu hụt enzyme này, khiến lactose không được chuyển hóa, tồn đọng trong ruột. Từ đó gây chướng bụng, đầy hơi.

Khi ăn với lượng vừa phải, chất xơ rất tốt cho người viêm đại tràng. Nhưng bổ sung không đúng cách như ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng tới tình trạng bệnh.

Một số thực phẩm tốt cho đường ruột

Ngoài những trái cây được kể ở trên, còn có rất nhiều loại thực phẩm khác tốt cho đường ruột, đặc biệt ở người bị viêm đại tràng.

Một số thực phẩm sau nên sử dụng, bao gồm:

  • Cá hồi: Cung cấp nhiều acid béo omega-3, giúp giảm viêm.
  • Sữa chua: Chứa protein và probiotic hứu ích cho hệ tiêu hóa.
  • Bột yến mạch ăn liền cho cơ thể tiêu hóa dễ dàng.
  • Ngũ cốc tinh chế do tiêu hóa nhanh hơn ngũ cốc nguyên hạt.
  • Trứng: Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả omega-3.
  • Ăn nhiều rau xanh: Rau ngót, rau dền, rau lang…

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm tự nhiên, người bệnh có thể sử dụng thêm một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe khác.

Giải pháp tối ưu cho người bị viêm đại tràng

Tràng Phục Linh PLUS là sản phẩm phù hợp cho cả bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả .

Thứ nhất, thành phần chính Immune Gamma giải quyết triệt để 3 vấn đề lớn trong bệnh viêm đại tràng. Đó là:

  • Tiêu diệt vi sinh vật – nguyên nhân gây bệnh.
  • Phục hồi và tái tạo niêm mạc đại tràng.
  • Cân bằng hệ vi sinh trong đại tràng.

Cùng với thành phần 5-HTP, sản phẩm giảm nhanh chóng các triệu chứng viêm, ổn định thần kinh đại tràng.

Thứ hai, kế thừa và phát huy được những nghiên cứu của thầy thuốc y học cổ truyền. Tràng Phục Linh PLUS đã áp dụng các loại dược liệu thiên nhiên như Bạch phục linh, Bạch truật, Hoàng bá hiệu quả trong từng viên thuốc. Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thuộc đường tiêu hóa.

trang phuc linh plus

  • Để tìm nhà thuốc bán Tràng Phục Linh PLUS gần nhất, xem: TẠI ĐÂY
  • Tìm hiểu thêm thông tin và mua hàng online TẠI ĐÂY

Mong rằng với một số gợi ý của Tràng Phục Linh, người bệnh có thể tự tin hơn trong việc kiểm soát bệnh viêm đại tràng của mình, ngăn ngừa tái phát. hiệu quả Việc thay đổi có thể khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng hãy cố gắng xây dựng cho mình lối sống, chế độ ăn uống phù hợp, khoa học để bảo vệ niêm mạc đài tràng. Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo

  • https://www.medicinenet.com/inflammatory_bowel_disease_ibd_diet_plan/article.htm
  • (1) https://www.researchgate.net/publication/350581638
  • (2) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7650696/
  • (3) https://www.clinicaleducation.org/resources/abstracts/apples-can-suppress-ibd/
  • (4) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19616930/
Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...