Tổng quan về bệnh viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh? Những triệu chứng điển hình để nhận biết tình trạng viêm cấp tính đại tràng? Cách điều trị như thế nào là hiệu quả và phù hợp nhất? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu các thông tin cần thiết nhất về bệnh viêm đại tràng cấp tính.

Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng viêm cấp tính lớp niêm mạc trong ruột già, trong đó triệu chứng viêm thường khởi phát đột ngột, các triệu chứng ồ ạt, diễn biến khó lường.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng như nhiễm trùng, thiếu máu cụ bộ hoặc nhiễm độc… nhưng căn nguyên chủ yếu gây ra bệnh là nhiễm khuẩn và sử dụng thuốc không hợp lý.

 • Nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ruột kết. Các nguyên nhân vi khuẩn thường gặp của nhiễm khuẩn lây truyền qua thức ăn bao gồm vi khuẩn E.Coli, vi khuẩn thương hàn, lỵ trực khuẩn, tả…Đối với virus, thường gặp nhất là virus Rota. Viêm đại tràng cũng có thể do nhiễm kí sinh trùng (lỵ, a-míp,..) do thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh.
Viêm đại tràng cấp do nhiễm khuẩn

Viêm đại tràng cấp tính do nhiễm khuẩn

 • Sử dụng thuốc không hợp lý. Không tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc không đúng, tiêu biểu là tình trạng lạm dụng kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh cũng là nguyên nhân thường gặp.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh bệnh, cũng như mức độ bệnh của từng người, tuy nhiên hầu hết các trường hợp viêm cấp tính đại tràng đều có các biểu hiện sau đây:

Đau bụng dữ dội: Viêm đại tràng cấp tính làm cho lớp cơ ruột co bóp không đều, gây đau hoặc đau quặn thắt. Đau thường ở vùng bụng dưới nhưng cũng có thể cảm thấy ở bất kỳ vị trí nào dọc theo tuyến ruột già.

Đau bụng dữ dội trong viêm đại tràng cấp tính

Đau bụng dữ dội trong viêm đại tràng cấp tính

Đau ở thời điểm gần một đợt bị tiêu chảy: Với viêm đại tràng cấp tính, đặc biệt là viêm đại tràng ở vị trí trực tràng, cơn đau thường tăng lên khi kèm theo tiêu chảy. Sau tiêu chảy, cơn đau có thể giảm xuống, nhưng sau đó nhanh chóng qua trở lại.

Tiêu chảy: Tình trạng viêm cấp làm tăng nhu động ruột gây giảm hấp thu nước, dẫn đến tiêu chảy. Tiêu chảy có thể kèm theo đi ngoài ra máu do tổn thương niêm mạc đại tràng. Tiêu chảy nặng thường gây ra mất nước và điện giải với các biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ, môi khô, khó nuốt, da nhăn nheo, lượng nước tiểu giảm.

Ngoài ra, với nguyên nhân gây bệnh khác nhau, triệu chứng viêm đại tràng cấp cũng biểu hiện khác nhau. Nếu viêm do vi khuẩn Shigella gây nên thường có dấu hiệu tiêu chảy nhẹ, đau quặn bụng, mót rặn, ỉa ra máu, sốt cao, mất nước và điện giải nặng. Song viêm đại tràng cấp tính do amip lại có biểu hiện chính là đi ngoài ra máu tươi, đi lỏng nhiều lần nhưng lượng phân không nhiều.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng cấp tính

Các triệu chứng của viêm đại tràng cấp không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn gây nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Dưới đây là các biến chứng người bệnh cần lưu ý khi mắc viêm đại tràng cấp:

 • Trụy tim mạch: Bệnh có thể gây tiêu chảy cấp tính dẫn đến mất nước và điện giải nặng với các biểu hiện: da nhăn, môi khô, niêm mạc nhợt, sốt cao, khó nuốt, tiểu ít. Nếu không được bổ sung nước và điện giải kịp thời, người bệnh có thể bị shock giảm tuần hoàn, co giật hoặc trụy tim mạch. Nguy cơ tử vong rất cao.
 • Xuất huyết tiêu hóa: Trong trường hợp viêm có tổn thương niêm mạc đại tràng, người bệnh thường đi ngoài ra máu do xuất huyết tiêu hóa. Hậu quả của biến chứng này phụ vào vị trí và mức độ tổn thương. Ở mức nặng có thể gây tử vong do mất máu.
 • Viêm đại tràng mạn: Viêm đại tràng cấp dễ chuyển thành mạn tính nếu không được điều trị dứt điểm. Khi đó, các triệu chứng của bệnh sẽ kéo dài dai dẳng, gây khó khăn trong điều trị và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Áp xe đại tràng: Nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm khuẩn sẽ dễ tích tụ mủ, dẫn đến hình thành các ổ áp-xe gây đau đớn, tắc ruột, thậm chí hình thành các khối u đại tràng.
 • Thủng đại tràng: Thủng đại tràng là biến chứng nặng nhất từ các vết viêm loét. Thủng đại tràng có nguy cơ tử vong cao hơn thủng các vị trí khác trong đường tiêu hóa vì đại tràng là nơi lưu trữ chất thải cũng như nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bệnh nhân sẽ bị nhiễm khuẩn ổ bụng và nhiễm khuẩn huyết nhanh chóng, khó điều trị, chi phí điều trị lớn và tỉ lệ tử vong cao.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Đây cũng là một biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng vi khuẩn xâm nhập và máu, sinh sôi, phát triển nhanh chóng trong hệ tuần hoàn. Tỷ lệ tử vong ở biến chứng này rất cao (20-50%) do suy đa tạng và shock nhiễm khuẩn.
 • Cách điều trị và giảm tái phát viêm đại tràng cấp tính hiệu quả.

Điều trị viên đại tràng cấp phải kịp thời và đúng cách để phòng ngừa các biến chứng và tái phát sau này. Nếu có các biểu hiện nặng, cần đưa người bệnh đi cấp cứu.

Bệnh viêm đại tràng cấp phần lớn là do nhiễm khuẩn gây ra, do đó phải điều trị loại bỏ nguyên nhân song song điều trị giảm nhẹ các triệu chứng. Các kháng sinh có thể dùng là Klion (Flagyl) hoặc Enterosepton có hiệu quả với amip; Chlorocid, Biseptol, ganidan đường uống cho các vi khuẩn khác. Ngoài ra có thể thụt giữ dung dịch  gồm Mixiot, Streptomycin, Novocain.
Trong trường hợp viêm đại tràng có nguyên nhân tự miễn, các thuốc kháng viêm Corticosterid là prednisolon, methyprednisolon,.. có hiệu quả rất tốt.

Bên cạnh đó, hiện nay trên thế giới đang thử nghiệm các phương pháp mới như Infliximab, Visilizumab, phương pháp làm giảm bạch cầu, phẫu thuật.

Điều trị triệu chứng viêm đại tràng cấp tính như thế nào?

Điều trị các triệu chứng là ưu tiên hàng đầu trong điều trị các bệnh cấp tính..

 • Điều trị tiêu chảy: Sử dụng các thuốc Sousnitratbismuth, Tanalbin, Opiroic, Loperamid, Racecadotril…; các thuốc phủ niêm mạc ruột Atapulgit, Diosmectite; hoặc men vi sinh Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium,….
 • Bù nước và điện giải: Oresol, Hydrit…
 • Giảm đau hạ sốt: Paracetamol, ibuprofen, diclofenac,..
 • Thuốc chống co thắt: Atropin, Papaverin,..
 • Thuốc an thần: Seduxen, Gacdenal,…
 • Tăng sức bền thành đại tràng:  vitamin B1, Vitamin C.
 • Ngoại khoa: Trường thường hợp có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, bác sĩ có thể cầm máu nội soi hoặc tiêm các thuốc cầm máu.

Điều trị bằng biện pháp kết hợp

Điều trị viêm đại tràng bằng thảo dược

Điều trị viêm đại tràng bằng thảo dược

 • Chế độ ăn uống: chế độ ăn lỏng, nhiều đạm để cho ruột được nghỉ ngơi mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tránh các thực phẩm giàu chất xơ, đồ ăn cứng, rau sống, trái cây khô, tránh các chất kích thích và các sản phẩm từ sữa. Chế độ ăn cần đảm bảo vệ sinh để tránh tái nhiễm vi khuẩn.
 • Chế độ luyện tập: trong giai đoạn cấp người bệnh cần nghỉ ngơi để hồi phục. Sau đó có thể suy trì tập thể dục vừa sức để phục hồi nhanh hơn, đồng thời nâng cao thể trạng và miễn dịch. Bện cạnh đó, người bệnh nên thực hiên các bài tập massage bụng dọc theo thành đại tràng để giảm các cơn co thắt.
 • Kết hợp sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để giảm triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của bệnh

Viêm đại tràng cấp là một tình trạng nguy hiểm, với khả năng xuất hiện nhiều biến chứng. Tuy nhiên những triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…của bệnh lại thường khiến nhầm lẫn giữa viêm đại tràng với hội chứng ruột kích thích. Khác với tình trạng cấp tính như đã nói ở trên của viêm đại tràng cấp, hội chứng ruột kích thích diễn tiến kéo dài và mạn tính, nhưng lại khó điều trị dứt điểm. Quan trọng hơn, nếu chỉ dựa vào biểu hiện bên ngoài mà tự phán đoán bệnh có thể dẫn đến sai lầm trong điều trị và càng làm bệnh trầm trọng hơn.

Hiện nay, để kiểm soát tốt hội chứng ruột kích thích, phòng tái phát bệnh thì xu hướng mới là dùng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên như: Bạch Truật, Bạch Phục Linh, Bạch Thược, Hoàng Bá, và 2 hợp chất mới là 5HTP, ImmuneGamma. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, để tìm được các bài thuốc Đông y đã khó, việc chế biến các vị thuốc thành bài thuốc chữa bệnh cũng không hề đơn giản. Vận dụng giữa y học dân tộc với các thành phần mới đã được chứng minh hiệu quả rõ ràng, Tràng Phục Linh Plus là một hướng đi mới để khắc phục chứng đại tràng co thắt và các bệnh viêm đại tràng nói chung.

Để được tư vấn thêm về các vấn đề về đại tràng, mời bạn liên hệ tổng đài miễn cước 18001506

Để tìm mua Tràng Phục Linh Plus, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY

Đặt mua Tràng Phục Linh Plus

maxxhair

Giá bán lẻ:195.000/hộp (Giao từ 2 hộp)

Mua 6 hộp: 185.000/hộp. Bằng cách nhắn tin, 6 hộp là có 6 điểm sẽ được gửi tặng ngay 1 hộp cùng loại.

Chính sách mua hàng

Đặt mua ngay

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

TIN TỨC BÁO CHÍ

Hội chứng ruột kích thích dùng men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn liệu có đủ?

Hội chứng ruột kích thích dùng men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn liệu có đủ?

Men vi sinh hay bào tử lợi khuẩn có vai trò quan trọng trong việc … [Xem thêm]

Dantri.com.vn: Thực hư công dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích của Tràng Phục Linh Plus

Dantri.com.vn: Thực hư công dụng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích của Tràng Phục Linh Plus

Được coi như một giải pháp hữu hiệu cho nhiều người mắc hội chứng … [Xem thêm]

Soha.vn: 4 sai lầm khi điều trị hội chứng ruột kích thích khiến người mắc mãi không khỏi

Soha.vn: 4 sai lầm khi điều trị hội chứng ruột kích thích khiến người mắc mãi không khỏi

Hội chứng ruột kích thích thường gây ra các triệu chứng khó chịu … [Xem thêm]

Soha.vn: Hiểu đúng về nguyên nhân, triệu chứng hội chứng ruột kích thích để tìm ra cách chữa hiệu quả
Giadinh.net.vn Cảnh báo: Hay uống rượu bia, căng thẳng kéo dài dễ mắc bệnh Đại tràng co thắt

Giadinh.net.vn Cảnh báo: Hay uống rượu bia, căng thẳng kéo dài dễ mắc bệnh Đại tràng co thắt

Đại tràng co thắt là căn bệnh phổ biến, có thể nói là không chừa … [Xem thêm]

VTV.vn: Lý giải những hiểu lầm bấy lâu nay về bệnh đại tràng co thắt

VTV.vn: Lý giải những hiểu lầm bấy lâu nay về bệnh đại tràng co thắt

Các bệnh về đại tràng thường có triệu chứng gần giống nhau nên … [Xem thêm]

Soha.vn: Bỏ túi ngay kinh nghiệm và phương pháp sống chung với đại tràng co thắt

Soha.vn: Bỏ túi ngay kinh nghiệm và phương pháp sống chung với đại tràng co thắt

Do thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh hằng ngày, … [Xem thêm]

Soha.vn: Các cơn đau quặn bụng có phải triệu chứng điển hình của bệnh đại tràng co thắt?
Dantri.com.vn: Nghiên cứu về Tràng Phục Linh Plus đăng trên Pubmed – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ

Xem tất cả »