Người mắc viêm manh tràng nên và không nên ăn gì?

Viêm manh tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc ruột ít gặp ở đường tiêu hóa nhưng lại khó chữa dứt điểm. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này. Tuy nhiên có thể hỗ trợ dự phòng và giảm triệu chứng viêm manh tràng bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc “Người mắc viêm manh tràng nên ăn gì và kiêng gì?”

Viêm manh tràng nên ăn gì?
Bệnh nhân mắc viêm manh tràng nên ăn gì?

Viêm manh tràng là bệnh gì?

Manh tràng dài khoảng 6cm, là phần đầu của đại tràng nối tiếp với ruột non. Chức năng chính của manh tràng là ngăn chặn sự trào ngược thức ăn từ ruột già lên hồi tràng và ngược lại. Do đó nó còn được gọi với tên khác là van hồi.

Viêm manh tràng
Vị trí của manh tràng trong cơ thể

Viêm manh tràng là tình trạng xuất hiện các ổ viêm, vết loét hoặc tổn thương ở niêm mạc manh tràng. Nguyên nhân gây bệnh có thể do sự tấn công của vi khuẩn gây hại, do gen di truyền hoặc chế độ ăn uống không khoa học. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc thời gian phát hiện cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh viêm manh tràng

Các triệu chứng cấp tính của bệnh viêm manh tràng:

  • Sốt cao, có thể lên đến 40 độ.
  • Đau bụng: thường đau vùng hố chậu phải, cơn đau có tính chất âm ỉ hoặc đau quặn, đau tăng lên sau bữa ăn và giảm nhẹ sau khi đại tiện.
  • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, chán ăn, đầy hơi, có thể ra mồ hôi trộm về đêm.
  • Rối loạn thói quen đại tiện: đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc biệt sau khi ăn đồ cay nóng, uống bia rượu…
  • Thay đổi tính chất phân: phân lỏng, nát, có dính chất nhầy…

Các triệu chứng cấp tính của viêm manh tràng khá giống với một số bệnh lý khác như viêm ruột thừa, viêm đại tràng nói chung. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển thành thể mạn tính. Viêm manh tràng mạn tính không thể chữa dứt điểm và tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Biến chứng của viêm manh tràng

Tình trạng viêm kéo dài có thể gây các biến chứng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết tiêu hóa.
  • Áp xe ổ bụng.
  • Viêm màng bụng.
  • Tắc, thủng ruột.
  • Tử vong.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người viêm manh tràng

Người mắc viêm manh tràng có đường ruột nhạy cảm nên cần xây dựng thực đơn khoa học với nguyên tắc cân bằng giữa các thành phần dinh dưỡng. Phần lớn năng lượng được thu nạp từ tinh bột, protein và một lượng vừa đủ chất béo.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày bệnh nhân cần được cung cấp:

  • Năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg thể trọng tùy mỗi bệnh nhân.
  • Chất đạm: 1g/kg thể trọng.
  • Chất béo: dưới 15g.
  • Một lượng nhỏ vitamin, muối khoáng.
  • 2 – 2,5 lít nước.

Trong đó tỉ lệ phân bổ năng lượng của các chất dinh dưỡng trong thực đơn như sau:

  • Cacbohidrat: 73 – 75% tổng năng lượng.
  • Lipit: 10 – 11% tổng năng lượng.
  • Protein: 15 – 17% tổng năng lượng.

Bệnh nhân viêm manh tràng nên ăn gì?

Viêm manh tràng nên ăn gì?
Thực phẩm dành cho người mắc viêm manh tràng

Thịt nạc

Bệnh nhân viêm manh tràng cần được bổ sung chất đạm phục vụ cho quá trình trao đổi chất. Thịt nạc là nguồn cung protein dồi dào đồng thời dễ tiêu hóa do không hoặc chứa rất ít chất béo no.

Các loại cá thịt sẫm màu đặc biệt là cá hồi không chỉ là nguồn cung chất đạm dồi dào mà còn chứa nhiều omega-3. Protein cá dễ hấp thu hơn so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà… nên làm giảm gánh nặng cho ruột. Omega-3 là chất béo không bão hòa giúp giảm viêm, hỗ trợ phục hồi tổn thương niêm mạc ruột và chống oxy hóa.

Quả bơ

Giống như cá hồi, quả bơ chứa rất nhiều omega-3 đồng thời còn cung cấp các acid amin thiết yếu. Sinh tố bơ giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Lựu đỏ

Trong quả lựu chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng như: niacin, vitamin C, vitamin B2… có tác dụng phục hồi tổn thương ở niêm mạc manh tràng. Bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu có thể sử dụng vỏ lựu để hạn chế tình trạng trên.

Lựu đỏ
Bệnh nhân viêm manh tràng nên ăn lựu đỏ

Táo

Các chuyên gia cho rằng các acid amin và vitamin trong táo có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại, giảm các triệu chứng của ổ viêm.

Chuối

Chuối chín đặc biệt tốt với bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy do chứa nhiều chất điện giải và Kali. Các chất dinh dưỡng trong chuối như protein, tinh bột, vitamin… giúp làm giảm mệt mỏi, cải thiện triệu chứng bệnh.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng cao β-carotene và acid ascorbic trong bí đỏ giúp hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương tại manh tràng.

Khi sử dụng bí đỏ cần hầm nhừ và uống đủ nước để tránh chất xơ gây tổn thương niêm mạc ruột, nhất là đối với bệnh nhân có triệu chứng táo bón.

Nghệ

Hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của vi khuẩn đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục niêm mạc manh tràng. β-carotene cũng được tìm thấy trong củ nghệ với tác dụng tăng sinh tế bào, đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Bệnh nhân có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ cũng có tác dụng tương tự.

Khoai lang

Theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, công dụng tiêu viêm, lợi mật, bồi dưỡng cơ thể. Theo y học ngày nay, nhóm chất Batafoside trong khoai lang có thể kiểm soát tình trạng viêm manh tràng với khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều vitamin nhóm A, C, canxi, tanin… giúp cải thiện triệu chứng viêm sưng, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Khoai lang
Khoai lang – thực phẩm tốt cho người viêm manh tràng

Yến mạch

Yến mạch nấu thành cháo vừa dễ hấp thu lại cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bệnh nhân viêm manh tràng nên ăn nhạt, nêm nếm ít gia vị để tránh kích thích ổ viêm gây đau rát, làm nặng thêm tiến triển của bệnh.

Các loại hạt

Hạt óc chó, hạnh nhân, bí đao… chứa nhiều chất béo không no và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chất dinh dưỡng trong các loại hạt kể trên có thể kích thích tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương.

Bệnh nhân viêm manh tràng có thể sử dụng sữa hạt thay vì ăn trực tiếp để cơ thể dễ hấp thu hơn.

Sữa chua

Sữa chua là chế phẩm có ích trong việc điều trị các bệnh đường tiêu hóa nói chung. Các lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường miễn dịch và cải thiện chức năng tiêu hóa. Người bệnh nên chọn sữa chua không hoặc ít đường để mang lại hiệu quả tốt nhất.

☛ Xem chi tiết: Hiểu đúng về lợi ích của sữa chua với bệnh viêm đại tràng

Người mắc viêm manh tràng nên kiêng gì?

Thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến

Một số món ăn tươi sống như gỏi, sushi, nem chua… có thể chứa các vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa. Nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm, bệnh nhân viêm manh tràng nên tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm này. Đảm bảo ăn chín, uống sôi là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

☛ Tìm hiểu thêm: Mật ong có thể chữa được viêm đại tràng?

Thực phẩm chứa nhiều chất béo động vật

Chất béo có nguồn gốc động vật chủ yếu chứa các gốc axit béo no dễ bị oxy hóa đồng thời rất khó tiêu hóa. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể kể đến như: đồ chiên rán, thịt hun khói, sản phẩm chế biến sẵn từ thịt động vật (xúc xích, dăm bông…)…

Tiêu thụ nhiều chất béo động vật có thể khiến tình trạng viêm manh tràng nặng nề hơn. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng thực phẩm chiên rán, nên luộc hoặc nấu thức ăn nếu có thể.
Đồ chiên rán
Bệnh nhân viêm manh tràng nên hạn chế ăn đồ chiên rán

Thực phẩm sinh hơi

Các thực phẩm lên men như đồ muối chua hoặc một số loại nấm, hành tây, các loại thức uống có gas… khi tiêu hóa dễ gây ợ hơi, ợ chua. Cần tránh sử dụng các loại thức ăn này để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

Hải sản

Ngoại trừ một số loài cá, đa phần hải sản là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng do đó gây khó tiêu. Một số loại hải sản như hàu, bạch tuộc, sò… thường được ăn sống và không qua chế biến. Do đó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và bệnh nhân viêm manh tràng nên tránh ăn các loại thực phẩm này.

Các chất kích thích đường tiêu hóa

Đồ ăn cay nóng, rượu, bia, trà… là các chất kích thích cực kỳ có hại đối với hệ tiêu hóa. Theo các bác sĩ, thức uống chứa cồn có thể gây nên tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày và đường ruột. Ở các bệnh nhân viêm manh tràng sử dụng bia hoặc rượu, nguy cơ xuất huyết và thủng ống tiêu hóa cao gấp nhiều lần so với người không sử dụng.

Các thức uống chứa quá nhiều đường đặc biệt là đường hóa học có thể gây tình trạng tiêu chảy do đó bệnh nhân cũng nên tránh các thực phẩm này.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

Bệnh nhân viêm đại tràng cần thực hiện đúng theo chế độ dinh dưỡng đã khuyến cáo đồng thời lưu ý:

  • Chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm áp lực tiêu hóa lên manh tràng. Các bữa ăn cách nhau từ 3 đến 4 giờ, không được để bụng quá no hoặc quá đói.
  • Uống đủ nước để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh mất nước do tiêu chảy.
  • Nên sử dụng các loại thực phẩm như thịt nạc, trái cây, sữa chua… Hạn chế ăn quá nhiều chất béo động vật, các chất kích thích đường ruột như rượu, bia, đồ cay nóng.
  • Nâng cao thể trạng và miễn dịch của cơ thể bằng việc tập thể dục thể thao.

☛ Tìm hiểu thêm: Danh sách 8 bác sĩ chữa bệnh đại tràng giỏi

Tràng Phục Linh PLUS – Cải thiện triệu chứng viêm manh tràng hiệu quả

Tràng Phục Linh PLUS là giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ giảm kích thích gây co thắt đại tràng. Sản phẩm được sản xuất từ dược liệu thiên nhiên với các thành phần như cao bạch truật, cao bạch phục linh, cao bạch thược, cao hoàng bá… giúp chống viêm, giảm đầy bụng, chướng hơi, ngừa xuất huyết tiêu hoa.

Đặc biệt, Tràng Phục Linh PLUS còn chứa 2 hoạt chất quý là ImmuneGamma và 5-HPT với nhiều tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

  • ImmuneGamma: giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường miễn dịch và phục hồi niêm mạc manh tràng.
  • 5-HTP: giảm nhạy cảm của ruột, giảm đau do viêm.

Tràng Phục Linh PLUS giúp giải quyết nhanh vấn đề, có khi chỉ sau 1-2 ngày sử dụng. Bởi sản phẩm không chỉ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn mà còn giải quyết mấu chốt của bệnh là vấn đề về thần kinh đại tràng, giúp giảm lo lắng căng thẳng nhờ 5-HTP có trong thành phần. Điều này có ý nghĩa rất lớn với người bệnh cũng như giúp các bác sĩ rút gọn thời gian khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tràng Phục Linh plus
Hình ảnh sản phẩm Tràng Phục Linh PLUS

Tràng Phục Linh PLUS được nghiên cứu và chứng minh tác dụng bởi đại học Y Hà Nội với các công dụng: cải thiện triệu chứng, giảm các cơn đau do viêm manh tràng, hỗ trợ tái tạo, phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa. Sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, lành tính và an toàn. Bạn có thể tra cứu điểm bán Tràng Phục Linh plus gần nhất tại đây.

Với các thông tin được cung cấp trong bài viết, hi vọng rằng quý độc giả sẽ có thêm kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.healthline.com/health/typhlitis
  • http://soyte.baria-vungtau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/view_content/content/2855058/viem-dai-trang-nen-an-gi-va-kieng-an-gi-tot-de-de-tieu-hoa-
  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/317836
Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...