Tổng hợp các phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng rối loạn chức năng đại tràng mà không có tổn thương thực thể. Bệnh lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên do tính chất dai dẳng và thường xuyên tái phát khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và phiền toái. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt hiệu quả nhất hiện nay bạn nhé.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/tri-viem-dai-trang-co-that-1.jpg

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh đại tràng chức năng. Bệnh thể hiện bởi nhiều triệu chứng chủ yếu là các triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động ống tiêu hóa, đại tràng dễ kích thích, tăng co bóp đại tràng, đại tràng quá mẫn cảm.

Bệnh biểu hiện chủ yếu bởi các triệu chứng rối loạn phân nhưng khi thăm dò không có các tổn thương thực thể của đại tràng.

Bệnh khá lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian sống. Tuy nhiên, bạn thường lo lắng quá về bệnh tật ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chính điều này làm nặng thêm tình trạng bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh có liên quan mật thiết với tình trạng lo lắng căng thẳng quá mức của bạn và nó như một vòng xoắn bệnh lý, khi bạn càng lo âu, tỉ lệ tái phát càng nhiều.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt mặc dù đã xuất hiện từ lâu nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Bệnh chỉ có tổn thương về cơ năng mà không có tổn thương thực thể, chính vì vậy bệnh có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

Tăng mẫn cảm tạng: Đây là tình trạng gia tăng sự nhạy cảm với hoạt động nhu động ruột bình thường và cảm giác đau nội tạng.

Rối loạn vận động ruột: Là hiện tượng tăng hoặc giảm nhu động ruột, nó liên quan mật thiết tới sự co bóp và vận chuyển thức ăn.

Thay đổi tính thấm ruột: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng tính thấm của ruột làm tăng nguy cơ rối loạn nhu động đại tràng, là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng co thắt.

Viêm nhiễm lâm sàng: Tình trạng nhiễm khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn vận động ruột.

Thay đổi hệ vi sinh đường ruột: Hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi một cách đột ngột có thể gây rối loạn nhu động ruột.

Yếu tố tâm lý: Lo lắng, căng thẳng quá mức là một trong những nguyên nhân liên quan mật thiết đến bệnh viêm đại tràng co thắt và tần xuất tái phát của căn bệnh này..

Các yếu tố khách quan khác tác động từ bên ngoài cũng có ảnh hưởng lớn đến rối loạn vận động ống tiêu hóa như: Trạng thái tâm lý, rối loạn tình cảm, khó khăn khi hòa nhập xã hội hay nghề nghiệp.

Triệu chứng thường gặp của viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt thường xảy ra ở người trẻ tuổi, tỉ lệ nữ nhiều hơn nam. Các triệu chứng thường gặp của bệnh có thể bị nhầm lẫn sang triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa khác đặc biệt là viêm đại tràng. Chính vì vậy, bạn cần được bác sĩ thăm khám cụ thể để có những chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Ba triệu chứng thường gặp của bệnh là đau bụng, táo bón và đi đại tiện phân lỏng. Ba triệu chứng này có thể đơn độc hoặc phối hợp với nhau ở từng bệnh nhân. Khi đến thăm khám bạn cần nêu cụ thể chi tiết triệu chứng bệnh để bác sĩ có hướng điều trị cụ thể trên từng trường hợp nhé.

Đau bụng

Triệu chứng đau bụng không có đặc điểm gì cố định, không có vị trí nhất định. Bệnh nhân có thể đau dọc khung đại tràng, đau tăng lên sau ăn, thậm chí chưa ăn xong đã gây đau bụng, đôi khi phải ngừng ăn khiến bạn cảm thấy vô cùng lo lắng. Hoặc khi ăn phải thức ăn lạ bạn cũng dễ gây đau bụng nên họ khá cảnh giác với những thức ăn chưa từng ăn bao giờ.

Các yếu tố khác như lạnh, nóng cũng có thể gây đau. Đau có thể triền miên nhiều ngày nhưng cũng có thể chỉ 1-2 ngày, một tháng có thể đau nhiều ngày nhưng cũng có trường hợp nhiều tháng mới đau một lần.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/dau-bung-1.jpg

Đại tiện phân lỏng

Bạn có thể gặp tình trạng phân lỏng hoặc nát, phân có thể sống, có mũi nhầy lẫn phân, lẫn bọt, số lượng nhầy, bọt ít hay nhiều tùy thuộc theo từng người bệnh.

Táo bón

Phân táo, phân trở nên rắn chắc, số lần phân giảm, nhỏ hơn 3 lần đại tiện/tuần, thường kèm theo mũi nhầy bọc ngoài phân.

Đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt bệnh viêm đại tràng co thắt và các bệnh lý khác là phân không lẫn máu, nếu bạn thấy có dấu hiệu của phân máu thì cần đi thăm khám sớm để tìm nguyên nhân vì hiện tượng đó là bệnh lý có tổn thương về mặt thực thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng tại bụng như bụng đầy hơi, ậm ạch, trung tiện nhiều, chán ăn, ăn không ngon miệng nhưng không có dấu hiệu sút cân. Toàn trạng không bị ảnh hưởng nhiều.

Các triệu chứng khác ngoài tiêu hóa

Ngoài các triệu chứng của hệ tiêu hóa thì bạn còn có thể thấy một số biểu hiện khác như: nhức đầu, mất ngủ, bốc hỏa gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chính bản thân bạn.

Phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng co thắt

Hiện nay, viêm đại tràng co thắt dễ bị nhầm với các bệnh khác. Chính vì vậy, khi có những bất thường về sức khỏe đường tiêu hóa, bạn cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định và có hướng điều trị cụ thể.

Việc chẩn đoán và điều trị tốt bệnh lý viêm đại tràng co thắt giúp cho bạn cải thiện được tốt hơn chất lượng cuộc sống.

Phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng co thắt hiện nay chủ yếu là chẩn đoán loại trừ. Muốn vậy, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân làm đầy đủ các xét nghiệm thăm dò và xét nghiệm công thức máu, bilan tuyến giáp.

Các kỹ thuật cận lâm sàng thường dùng đó là:

 • Xét nghiệm phân: tìm hồng cầu trong phân, tìm ký sinh trùng trong phân, cấy phân tìm vi khuẩn.
 • Chụp khung đại tràng để loại trừ các bệnh lý tắc nghẽn.
 • Soi trực tràng và nội soi đại tràng.
 • Các thăm dò rất cần thiết để loại trừ các bệnh lý tổn thương thực thể như: polyp đại tràng, ung thư đại trực tràng, các bệnh lý viêm mạn tính đại tràng, tổn thương loét đại tràng…

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/noi-doi-dai-trang.jpg

Viêm đại tràng co thắt khi nào cần điều trị?

Viêm đại tràng co thắt không phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng, cũng không phải là bệnh lý cấp cứu, tuy nhiên nếu các triệu chứng diễn ra thường xuyên và liên tục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ, hiệu quả làm việc… thì bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, giảm tái phát.

Bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị khi có những triệu chứng như:

 • Đau bụng thường xuyên
 • Đầy bụng, chướng hơi liên tục
 • Rối loạn tiêu hóa kéo dài

☛ Đọc thêm: Bệnh đại tràng co thắt có chữa được không?

Điều trị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt hiện nay chưa có thuốc điều trị triệt để. Điều trị triệu chứng và thay đổi tâm lý, thói quen ăn uống sinh hoạt là điểm đặc biệt quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý.

Nguyên tắc điều trị viêm đại tràng co thắt

 • Tầm quan trọng trong điều trị viêm đại tràng co thắt là thiết lập mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh giúp cho người bệnh yên tâm tin cậy ở thầy thuốc.
 • Xác định rõ với bệnh nhân những mục tiêu điều trị cần thiết.
 • Thuốc có thể hiệu quả ở bệnh nhân viêm đại tràng co thắt nhưng không thường xuyên cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt là điều trị cơ bản.
 • Đôi khi phải kết hợp nhiều loại thuốc điều trị những triệu chứng khác nhau (đau, rối loạn chức năng…)
 • Thường xuyên nhắc lại với bệnh nhân hội chứng ruột kích thích là bệnh lành tính, không có nguy cơ ung thư và giáo dục bệnh nhân lạc quan, hi vọng vào cuộc sống.

Điều trị bằng thuốc tây

Các thuốc sử dụng trong điều trị hội chứng ruột kích thích tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng nổi bật của từng bạn.

Điều trị triệu chứng đau bụng

 • Thuốc tác dụng vào hệ thần kinh ruột có tác dụng giảm đau, giảm các triệu chứng đầy bụng, căng chướng.
 • Thuốc kháng cholinergic: Atropin, scopolamin…
 • Thuốc chống co thắt cơ trơn: Alverin…
 • Thuốc chủ vận của thụ thể Opiat: Trimebutin.
 • Thuốc ức chế kênh Calci: Nifedipin, Pinaverium.

Thuốc giảm triệu chứng đau bụng thường dùng nhất hiện nay là nhóm chống co thắt cơ trơn, hay dùng nhất là Alverin. Thuốc được đánh giá là khá an toàn và lành tính.

Trimebutin cũng được các bác sĩ kê đơn khá nhiều trong bệnh viêm đại tràng co thắt. Cơ chế tác dụng của thuốc giúp điều chỉnh nhu động ruột khi đang ở trạng thái bất thường chứ không làm thay đổi nhu động ruột bình thường của đường tiêu hóa.

Còn các thuốc khác như: Atropin, Nifedipin thường có nhiều tác dụng phụ hơn. Nifedipin thường dùng trong điều trị bệnh tăng huyết áp. Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc này trên bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/thuoc-giam-co-that.jpg

Thuốc điều trị táo bón

Có nhiều nhóm thuốc nhuận tràng được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng táo bón mạn tính kéo dài có thể được chỉ định khi có táo bón cấp tính nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các bệnh lý kèm theo:

 • Nhuận tràng thẩm thấu (Duphalac, Forlax, Sorbitol..)
 • Nhuận tràng tăng nhu động ruột
 • Nhóm thuốc tăng tạo khối lượng phân (Glycerol)
 • Nhuận tràng dạng thụt, đặt
 • Thuốc làm mềm phân (Parafin)
 • Nhóm nhuận tràng kích thích (Bisacodyl…)

Các thuốc thuốc nhóm nhuận tràng giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn, nhưng mức độ mạnh yếu sẽ khác nhau.

Forlax, Duphalac.. thuộc nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu được cho đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả. Các thuốc này thường được dùng cho trẻ em. Bản chất thuốc không bị hấp thu và được đào thải nguyên vẹn ra khỏi cơ thể mà không gây đau bụng hay đầy chướng.

Các loại thuốc nhuận tràng dạng thụt đặt hiện nay hay dùng nhất có thành phần Glycerol. Chúng có tác dụng làm mềm phân và bạn sẽ dễ đi đại tiện hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì nó có thể gây phụ thuộc, nếu dùng dài dễ dẫn đến mất phản xạ đi ngoài, đồng thời có thể gây viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng.

Bisacodyl thuộc nhóm thuốc nhuận tràng kích thích không được khuyến cáo dùng nhiều vì lý do bản chất của thuốc làm tăng nhu động ruột để tống phân ra ngoài. Điều này có thể làm bệnh nhân bị đau bụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó gây xổ và gây mất nước, làm bệnh nhân sợ hãi, mệt mỏi sau khi đi cầu.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/thuoc-chong-tao-bon.jpg

Điều trị triệu chứng tiêu chảy

Thuốc chống tiêu chảy: Loperamid, Smecta.

Lưu ý khi sử dụng Loperamid cần chú ý không nên dùng dài và quá liều, tùy vào tình trạng đi ngoài mà có thể dừng thuốc. Nếu dùng lâu ngày có thể gây táo bón.

Đặc biệt nếu có hiện tượng nhiễm khuẩn đường ruột bệnh nhân không nên dùng thuốc Loperamid, thuốc giúp cầm tiêu chảy nhưng đồng thời cũng giữ lại vi khuẩn trong cơ thể, điều này gây nguy hiểm cho bạn.

Điều trị toàn thân

Tác động hệ thần kinh trung ương: Thuốc chống trầm cảm 3 vòng như Sulpirid…

Các thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương giúp an thần, giảm lo lắng, căng thẳng tuy nhiên bạn không được lạm dụng và không tự ý mua khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bổ sung thêm các vitamin, các yếu tố vi lượng như magie, kẽm giúp cải thiện vận động ống tiêu hóa.

Sử dụng thảo dược tự nhiên

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã biết cách dùng các loại thảo dược tự nhiên để để chữa bệnh, đặc biệt là chữa các bệnh liên quan tới đường ruột. Sau đây là một số bài thuốc dân gian giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh đại tràng co thắt mà bạn có thể tham khảo.

Lá ổi non

Khi bị đau bụng tiêu chảy, thảo dược đầu tiên chúng ta hay nghĩ tới là lá ổi non. Trong thành phần của lá ổi non có chứa flavonoid, tanin,.. có tác dụng tăng cường thải độc, săn se niêm mạc, giảm đau bụng, giảm tiêu chảy lại an toàn.

Cách làm: Lấy lá ổi non rửa thật sạch rồi cho vào nồi, thêm nước và đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút thì tắt bếp. Lấy nước đó uống hàng ngày đến khi giảm triệu chứng.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/la-oi-non-2.jpg

Quả sung
Quả sung có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lợi khuẩn đường ruột, thanh tràng, kiện tỳ, hỗ trợ tốt cho bạn khi bị viêm đại tràng co thắt.

Cách làm: Lựa chọn những quả sung già nhưng chưa chín rửa sạch rồi nước cháy xém một chút rồi đem hãm nước uống. Uống hàng ngày.

Củ sen

Củ sen được coi là thảo dược có tác dụng hỗ trợ viêm đại tràng co thắt rất tốt. Củ sen có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều hòa nhu động ruột.

Cách làm: Lấy củ sen thái nhỏ rồi đem nấu cháo củ sen ăn hàng ngày. Nêm nếm gia vị vừa đủ.

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

Thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt là điều kiện cần và rất quan trọng giúp bạn điều trị thành công bệnh lý viêm đại tràng co thắt. Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Bạn nên tránh các thực phẩm gây kích thích, đầy hơi, chướng bụng

 • Một số thực phẩm bạn nên tránh như: tôm, cua, cá… hoặc những thực phẩm gây khó tiêu, đầy bụng chướng hơi như: khoai lang.
 • Tránh những thực phẩm gây kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá…thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu…
 • Tránh những thực phẩm có chứa đường lactose vì đa số người bị bệnh viêm đại tràng co thắt  bị thiếu men lactase.
 • Trường hợp bạn bị viêm đại tràng co thắt thể táo bón thì nên ăn thêm những thực phẩm giúp chống táo bón như: rau đay, rau mồng tơi,..
 • Còn đối với những bạn bị viêm đại tràng co thắt có biểu hiện tiêu chảy thì lại nên ăn những thức ăn đặc, dễ tiêu.
 • Khi ăn bạn nên nhai kỹ, ăn chậm, tránh ăn quá nhiều cùng một lúc vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, quá tải cho hệ tiêu hóa.

https://trangphuclinhplus.vn/wp-content/uploads/2021/03/tranh-bia-ruou.jpg

Thay đổi chế độ sinh hoạt

Ngoài việc tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý.

 • Nên tạo cho mình một thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.
 • Nếu đi ngoài phân lỏng cũng cần tập đi ít lần bằng cách cố nhịn.
 • Thay đổi môi trường sống để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.
 • Tránh căng thẳng quá mức, vì khi căng thẳng, hệ thống tiêu hóa sẽ phải chịu áp lực lớn, gây rối loạn tiêu hóa.

Tràng Phục Linh PLUS – giải pháp chuyên biệt cho bệnh viêm đại tràng co thắt

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: không tuân thủ điều trị, bạn bị rối loạn tâm lý, thường xuyên căng thẳng, lo âu, hoặc do không có thói quen sinh hoạt ăn uống khoa học vì vậy mà bệnh hay tái phát thường xuyên lại càng gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho bạn.

Điều trị bằng thuốc tây lâu ngày cũng có thể khiến bạn gặp phiền toái do tác dụng phụ, hoặc gây tâm lý mệt mỏi khi phải dùng thuốc lặp đi lặp lại nhiều trong một thời gian ngắn.

Chính vì vậy, ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và được chứng minh lâm sàng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt an toàn, hiệu quả, giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh, bạn có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nhắm vào công dụng cải thiện sức khỏe đại tràng, nhưng chỉ có Tràng Phục Linh PLUS là sản phẩm dành riêng cho Hội chứng ruột kích thích – Đại tràng co thắt đã được Đại học Y Hà Nội nghiên cứu chứng minh tác dụng. Đây cũng là sản phẩm hiếm hoi của Việt Nam được Trường Y Keck, ĐH Nam California và PUBMED – trang thông tin Y khoa uy tín nhất thế giới của Hoa Kỳ – công nhận về tác dụng tái tạo, phục hồi niêm mạc và giảm co thắt đại tràng. 

Sản phẩm chứa 5-HTP khiến sản sinh serotonin giúp giảm đau, giảm chướng bụng, ổn định tinh thần cho bệnh nhân… đồng thời chứa một số thảo dược như Bạch truật, Bạch phục linh… giúp cắt các xung động thần kinh ảnh hưởng tới đại tràng, giảm bớt số lần đi ngoài, cải thiện tình trạng phân từ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn.

Tràng Phục Linh PLUS là xu hướng mới hỗ trợ giảm triệu chứng kiểm soát bệnh lâu dài, an toàn và ít tác dụng phụ.

Vậy dùng Tràng Phục Linh PLUS bao lâu thì có tác dụng?

Sử dụng Tràng Phục Linh PLUS bao lâu thì có hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều bạn.

Trên thực tế nhiều bạn đã sử dụng và cho kết quả sau khoảng 2-3 tuần, hiệu quả của sản phẩm đã được thể hiện cụ thể là: Giảm tình trạng co thắt đại tràng, giảm đau bụng, giảm rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân sống…

Tràng Phục Linh PLUS là lựa chọn tối ưu cho bạn khi mắc chứng bệnh viêm đại tràng co thắt.

Tràng Phục Linh PLUS hiện được phân phối tại hơn 10.000 hiệu thuốc trên toàn quốc. Để tìm địa chỉ giao hàng gần nhất, bạn có thể CLICK TẠI ĐÂY

Để mua hàng và giao hàng tại nhà với giá niêm yết, mời bạn BẤM VÀO ĐÂY.

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc chắn bạn đã được giải đáp phần nào băn khoăn về bệnh viêm đại tràng co thắt và cách điều trị hiệu quả bệnh lý này. Khi có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể chứ không tự ý mua thuốc về sử dụng, việc điều trị này vừa không có hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Tài liệu tham khảo

Sách bệnh học nội khoa tập II – Đại học Y Hà Nội

https://drive.google.com/file/d/185U-hCwuhLAGluvWWiaNPhe4VwILSHvM/view

Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...