Tìm hiểu các loại thuốc chữa bệnh viêm manh tràng

Viêm manh tràng là một bệnh lý của đường tiêu hóa với tình trạng viêm niêm mạc manh tràng. Nó có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, thủng ruột… Vậy bệnh viêm manh tràng cần sử dụng những loại thuốc nào để điều trị hiệu quả, tránh biến chứng xảy ra? Cùng Tràng Phục Linh tìm hiểu về vấn đề này nhé.

viem manh trang

Manh tràng là gì? Viêm manh tràng là gì?

Manh tràng là đoạn ngắn nhất nằm đầu đại tràng, nối liền với hồi tràng của ruột non. Manh tràng giúp ngăn chặn sự trào ngược các chất từ đại tràng lên ruột non và ngược lại.

Viêm manh tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc manh tràng, có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Chế độ ăn uống không hợp lý.
 • Nhiễm vi sinh vật gây bệnh như E. coli, E. aerogenes
 • Do di truyền.

Để tìm hiểu thêm thông tim về bệnh viêm ruột, trong đó có viêm manh tràng, mời bạn tham khảo thêm thông tin ở video dưới đây:

Nguyên tắc trong điều trị viêm manh tràng

Phương pháp điều trị bệnh

Cũng giống như viêm đại tràng, viêm manh tràng cần điều trị theo những giai đoạn sau:

 • Điều trị tấn công.
 • Điều trị duy trì.
 • Điều trị biến chứng

Thuốc là phương pháp đầu tiên để điều trị bệnh viêm manh tràng. Sau khi nhập viện, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ tổn thương ở manh tràng, sức khỏe tổng quát và các yếu tố khác của bệnh nhân để quyết định những thuốc đặc trị.

Khi giải quyết tốt giai đoạn tấn công, bệnh nhân hết đi ngoài, các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường thì tiến hành điều trị duy trì.

Nếu có những biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị như thủng đại tràng, tắc ruột… bác sĩ cần giải quyết ngay.

Một số nguyên tắc về sử dụng thuốc

Để điều trị bệnh hiệu quả, cần chú ý một số nguyên tắc về sử dụng thuốc như sau:

Đúng thuốc, đúng liều: Phải sử dụng đúng loại thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Khi nằm viện, bệnh nhân có thể sát giường nhau, cần lưu ý không cất thuốc ở cùng một vị trí với người khác, để tránh nhầm lẫn gây nguy hiểm. Khi ra viện, nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thuốc cần uống. Không được tự ý mua theo đơn cũ vì giữa mỗi lần tái phát có thể phải sử dụng những loại thuốc khác nhau.

Đúng thời gian: Đảm bảo tuân thủ đúng thời gian điều trị. Không được ngừng thuốc khi các triệu chứng đã thuyên giảm do có thể tăng nguy cơ tái phát. Mỗi loại thuốc có hiệu quả ở những điều kiện khác khau như lúc đói, lúc no… vì vậy bệnh nhân cần uống đúng thời điểm của từng loại.

Tác dụng phụ: Khi xuất hiện các tác dụng phụ nên thông báo cho bác sĩ để được xem xét giảm liều hay không. Tránh tự ý bỏ thuốc mà không được sự đồng ý của bác sĩ.

Sau đây là danh sách các thuốc đặc trị viêm manh tràng:

Thuốc chống viêm

Aminosalicylat (5-ASA)

sulfasalazine

Aminosalicylat là thuốc có chứa nhóm 5-aminosalicylic (5-ASA), hoạt động trong niêm mạc đường tiêu hóa để giảm viêm. Aminosalicylat hiệu quả nhất ở đại tràng, nhất là manh tràng. Thuốc thường được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nén giải phóng chậm hoặc viên đặt trực tràng. Tuy nhiên, đường đặt thường không phù hợp với viêm manh tràng do vị trí xa trực tràng, hiệu quả đem lại không cao.

Aminosalicylat có hiệu quả trong các đợt bùng phát bệnh viêm đại tràng từ nhẹ đến trung bình và hữu ích trong phương pháp điều trị duy trì để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Cơ chế tác dụng giảm viêm của thuốc aminosalicylat chưa được biết rõ. Các nhà khoa học cho rằng nó do ức chế chuyển hóa acid arachidonic (một yếu tố giúp tổng hợp lên các chất trung gian hóa học gây viêm), hoặc ức chế tăng sinh tế bào lympho – tế bào miễn dịch ở người để chống lại phản ứng viêm.

Hợp chất đầu tiên để tiếp cận điều trị viêm niêm mạc đại tràng được sử dụng là sulfasalizne. Sau đó nhiều aminosalicylat mới được ra đời, thay vì có sẵn nhóm 5-ASA như sulfasalizine, những thuốc thế hệ mới khi vào cơ thể bị tác động bởi men vi khuẩn tại ruột mới giải phóng 5-ASA. Hiện nay chúng đã thay thế sulfasalinze và được sử dụng phổ biến như mesalamine, olasalazin và balsalzid.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng 5-ASA là quá mẫn, viêm thận kẽn, viêm tụy cấp, rối loạn máu.

Ưu điểm: Những thuốc thế hệ mới tỉ lệ tác dụng phụ tương đối thấp. Đồng thời, nhóm thuốc kháng viêm này có nhiều công thức khác nhau để phù hợp với cơ địa của từng bệnh nhân.

Nhược điểm: Thường có giá khá cao và không thích hợp cho các trường hợp nặng.

Corticoid

methylprednisolon

Thuốc quan trọng thứ 2 trong điều trị viêm manh tràng là corticosteroid. Trong các đợt cấp tính từ mức độ vừa đến nặng có thể sử dụng các corticoid theo đường toàn thân, trong đó prednisonlon được ưu tiên. Với những trường hợp nghiêm trọng thì cần sử dụng đường tiêm tĩnh mạch methylprednisolon, hydrocortison hoặc methylpresnisolon. Viêm manh tràng không hiệu quả với những thuốc tại chỗ như viên đạn prednisolon.

Khởi đầu điều trị thường bắt đầu với liều cao, sau đó giảm từ từ và giảm hẳn khi hết triệu chứng. Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế hệ miễn dịch không đặc hiệu, tức là ngăn ngặn toàn bộ phản ứng viêm của cơ thể.

Chính vì vậy, thuốc có tác dụng phụ đáng kể, cả khi sử dụng trong thời gian ngắn. Thuốc không phù hợp để điều trị duy trì ngăn ngừa tái phát bệnh.

Một số tác dụng phụ của corticosteroid:

 • Tăng huyết áp.
 • Loãng xương.
 • Đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.
 • Tăng mỡ thừa, lắng động chất béo nội tạng và kết mạc.
 • Suy tuyến thượng thận.
 • Tăng nhiễm trùng.

Ưu điểm: Giá của thuốc corticoid thường thấp hơn thuốc nhóm 5 – ASA.

Thuốc ức chế miễn dịch

azathioprine

Thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng khi aminosalicylat và corticoid không đem lại hiệu quả hoặc có tác dụng không đáng kể. Chúng giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn các phản ứng gây viêm liên tục của hệ thống miễn dịch. Thuốc mất khá nhiều thời gian để đem lại tác dụng, do đó thường dùng để giảm liều của coricoid đang sử dụng.

Thuốc thích hợp trong giai đoạn điều trị duy trì với khả năng dung nạp tốt. Một số thuốc được sử dụng như azathioprine, 6-mercaptopurine, tacrolimus, cyclosporine.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải:

 • Giảm bạch cầu.
 • Viêm tụy, viêm gan.
 • Quá mẫn.
 • Buồn nôn, nôn.

Liệu pháp sinh học

ustekinumab

Các loại thuốc ức chế miễn dịch đánh vào toàn bộ của quá trình miễn dịch trong cơ thể dẫn đến nguy cơ gặp nhiều tác dụng không mong muốn và thời gian tác dụng lâu. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại thuốc ức chế sinh học mới, dựa trên protein từ vật chất tự nhiên trong cuộc sống. Thuốc đánh vào mục tiêu cụ thể là chất trung gian miễn dịch hoặc vật chất di chuyển của bệnh viêm manh tràng, từ đó làm giảm viêm.

Một trong những lựa chọn hàng đầu hiện nay là infliximab chống lại yếu tố hoại tử khối u TNF. Ngoài ra còn có:

 • Ustekinumab: Đánh vào một protein liên quan đến tình trạng viêm, đó là interleukin.
 • Vedolizumab: Giảm viêm bằng cách ngăn chặn một số phân tử miễn dịch gắn kết với tế bào trong niêm mạc manh tràng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, kể cả lao.
 • Suy tim sung huyết ở người có bệnh nền tim mạch.
 • Phản ứng dị ứng khi tiêm.

Thuốc hiệu quả điều trị tốt và nhanh, tuy nhiên tương đối đắt tiền.

Kháng sinh

Nếu viêm manh tràng do vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… cần thiết phải điều trị bằng kháng sinh.

Một số loại dùng đường toàn thân được áp dụng là metronidazol, ciprofloxacin… Trong đó, ciprofloxacin đang được sử dụng phổ biến nhất.

Thuốc cầm tiêu chảy

cholestyramine

Hầu hết những người bị viêm đại tràng, kể cả viêm manh tràng đều bị tiêu chảy trong thời gian bùng phát bệnh. Chỉ một số ít trường hợp bị táo bón cần sử dụng thuốc nhuận tràng.

Một số thuốc cầm tiêu chảy có thể sử dụng như diphenoxylate, cholestyramin, loperamid… Tuy nhiên cần chú ý không sử dụng loperimide trong khi bùng phát bệnh viêm manh tràng. Vì thuốc gây tăng nguy cơ bị phình đại tràng.

Thời gian điều trị tấn công phụ thuộc mức độ bệnh của từng đối tượng. Sau đó có thể điều trị duy trì ngăn ngừa bệnh tái diễn bằng các thuốc mesalazine, azathioprine hoặc 6-mercaptopurine.

Thuốc đông y điều trị viêm manh tràng

thuoc dong y

Ngoài điều trị tấn công và duy trì bằng thuốc tây y cũng có thể củng cố bệnh viêm manh tràng bằng đông y.

Đại tràng nhận nhiệm vụ tiếp nhận chất được tiêu hóa từ ruột non chuyển xuống, đồng thời hấp thu một phần nước từ những chất này. Khi chức năng hấp thu bị suy giảm do đại tràng bị hư hàn sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng phân nát, phân sống, sôi bụng. Còn khi đại tràng bị thực nhiệt, hấp thu nước quá mức dẫn đến táo bón.

Theo Y học cổ truyền, viêm đại tràng, kể cả manh tràng thuộc “phúc thống” tức đau bụng hoặc “đại tràng ung” tức là viêm đại tràng, chia làm 2 thể (1):

 • Táo kết co thắt.
 • Tỳ hư khí trệ.

Thể táo kết co thắt

Triệu chứng viêm manh tràng thường thấy là đau từng cơn vùng bụng bên phải, ăn không tiêu, đầy hơi, ngủ kém, đi ngoài táo kết hoặc phân “đầu khô, đuôi nhão”. Viêm đại tràng có thể sử dụng 1 trong 2 bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, trần bì 6g, đại táo 3 quả, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, viễn chí 6g, mạch môn 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g.

Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, toan táo nhân 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, viễn chí 6g, táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g.

Ngày uống 1 thang, dùng trong 10 ngày liên tiếp.

Thể tỳ hư khí trệ

Triệu chứng như sôi bụng, đầy bụng, đi ngoài nhiều lần, đau bụng về đêm gần sáng… Có thể dùng 1 trong 2 bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, viễn chí 6g, gừng nướng 4 lát, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, trích thảo 6g, đương quy 10g, quế 6g, mộc hương 8g.

Bài thuốc 2: Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, viễn chí 6g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, mạch môn 16g, bạch truật 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g.

Mỗi ngày uống 1 thang.

Một số lưu ý khi dùng thuốc đông y

Thuốc Đông y được nhiều người dân sử dụng vì ít gây ra tác dụng ngoài ý muốn. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều như sau:

 • Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, cần đi khám tại các bệnh viện y học cổ truyền uy tín. Chỉ sử dụng khi có kết quả bệnh viêm manh tràng rõ ràng.
 • Thuốc Đông y có thể gây tác dụng chậm do đó cần kiên trì sử dụng, không bỏ dở giữa chừng có thể tăng khả năng tái phát.

☛ Tìm hiểu thêm: Người mắc viêm manh tràng nên và không nên ăn gì?

Tràng Phục Linh PLUS – Kết hợp hoàn hảo của Y học hiện đại và Y học cổ truyền

Một trong những phương pháp điều trị duy trì ngăn ngừa tái phát viêm manh tràng là sử dụng thêm một số sản phẩm giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Trong đó phải kể đến Tràng Phục Linh PLUS – sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa y học hiện đại và y học cổ truyền.

Sản phẩm thích hợp cho những đối tượng:

 • Viêm đại tràng kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng co thắt.
 • Viêm đại tràng cấp và mạn tính, đặc biệt là manh tràng.

trang phuc linh plus

Immune Gamma

Immune Gamma được sản xuất theo công nghệ của Mỹ, được chiết xuất từ thành tế bào của vi khuẩn Lactobacillus (vi khuẩn có nhiều trong sữa chua). Hoạt chất giúp giải quyết các vấn đề của viêm manh tràng.

Thứ nhất, nó có khả năng tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Thứ hai, hoạt chất đóng vai trò như một kháng nguyên giúp cơ thể kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thứ ba, Immune Gamma có cấu trúc peptidoglycan tạo lớp niêm mạc manh tràng và đại tràng. Từ đó nhanh chóng làm lành các tổn thương trên niêm mạc.

Thứ tư, Immune Gamma là nguyên liệu cho các loại vi khuẩn trong đường ruột, từ đó phát triển các vi khuẩn có lợi bảo vệ manh tràng.

Kết hợp với hợp chất 5-HTP giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của viêm manh tràng.

Dược liệu tự nhiên

Sản phẩm chứa thảo dược tự nhiên được áp dụng từ lâu đời trong các bài thuốc điều trị bệnh đường tiêu hóa như:

Bạch truật: Theo tài liệu Trung dược, dịch chiết Bạch truật có tác dụng chống loét đường tiêu hóa, giảm rõ rệt lượng dịch vị tiết ra. Đồng thời giúp giảm viêm, giảm nhu động ruột khi bị kích thích. Bạch truật còn làm tăng cường miễn dịch, bồi dưỡng cơ thể.

Bạch phục linh: Giảm đầy bụng, chướng bụng, ngăn ngừa chảy máu đường tiêu hóa và giúp cầm tiêu chảy kéo dài.

Bạch thược: Được sử dụng để chữa bệnh đường tiêu hóa, cải thiện các triệu chứng đau bụng, đầy bụng, khó tiêu…

Hoàng bá: Có tác dụng kháng khuẩn, giảm co thắt do kích thích thần kinh, từ đó giúp cầm tiêu chảy. Ngoài ra, Hoàng bá còn giúp giảm viêm manh tràng hiệu quả.

 • Để tìm hiểu thêm thông tin và mua hàng online, mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY
 • Để tìm địa chỉ mua hàng trực tiếp gần nhất, mời bạn xem TẠI ĐÂY

Bệnh viêm manh tràng có thể hoàn toàn được cải thiện nếu như tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và bổ sung những thực phẩm tốt cho đại tràng. Mong rằng với các kiến thức trong bài viết chia sẻ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong điều trị bệnh của mình.

Nguồn tham khảo

 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4563345/https://patient.info/digestive-health/inflammatory-bowel-disease/ulcerative-colitis
 • http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/thong-tin-thuoc-menuleft-124/608-cac-thuoc-dieu-tri-viem-ruot-608.html
 • (1) https://suckhoedoisong.vn/dong-y-dieu-tri-viem-dai-trang-n7318.html
Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...