Nhận biết Hội chứng ruột kích thích bằng cách nào?

Khi bị các rối loạn về đường tiêu hóa trong thời gian dài, nhiều người thường không biết mình có thể đang bị co thắt đại tràng hay còn gọi là đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích. Bởi, đây là một chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn, khó nhận biết bằng dấu hiệu đặc trưng. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc về triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích.

Bị rối loạn tiêu hóa nhiều năm, cứ ăn đồ ăn lạ là đi ngoài phân lỏng, thường xuyên bị đầy bụng chướng hơi, khó tiêu là bệnh gì?

Hiện tượng này là dấu hiệu phổ biến của nhiều bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên với chứng đi ngoài phân lỏng khi ăn đồ lạ, cộng với đầy bụng khó tiêu nhiều năm như vậy, có thể triệu chứng của bệnh đại tràng mạn tính, hay gặp là hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm đại tràng mạn

di-ngoai-khi-an-do-la-la-benh-gi

Rối loạn tiêu hóa mỗi khi ăn đồ lạ có thể là dấu hiệu về bệnh đại tràng

Hai bệnh này có triệu chứng khá giống nhau nên thường gây nhầm lẫn, và gây khó khăn trong điều trị.

Để biết đang mắc bệnh gì, cần căn cứ vào 2 yếu tố:

 • Phân nhày và lẫn máu là viêm đại tràng, còn với hội chứng ruột kích thích phân thường không thành khuôn, lúc lỏng lúc táo nhưng thường không thấy máu.
 • Viêm đại tràng thường có vết loét, ổ viêm nhiễm còn hội chứng ruột kích thích thì không có tổn thương thực thể.

Để biết chắc chắn đang gặp vấn đề gì bạn nên đến cơ sở y tế có chất lượng để được thăm khám.

Chướng bụng đầy hơi, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi ngoài hay bị táo bón nhưng ít khi gặp tiêu chảy thì có thể bị hội chứng ruột kích thích không?

Bạn vẫn có thể bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nếu như không bị tiêu chảy. Vì hội chứng ruột kích thích có nhiều thể khác nhau:

IBS-C (táo bón), IBS-D (tiêu chảy), IBS-M (hỗn hợp) và IBS-A (đan xen). Trong đó, với trường hợp IBS-C thì có thể bạn thậm chí còn không bị tiêu chảy. Để biết có bị bệnh hay không thì cần căn cứ vào các biểu hiện khác như đầy bụng chướng hơi, đi ngoài nhiều lần, đau bụng quặn… mà người ruột kích thích hay gặp phải.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ của các bệnh về đại tràng hay hội chứng ruột kích thích, bạn nên thăm khám sớm nhất có thể để tránh các triệu chứng phức tạp và nguy hiểm hơn có thể xuất hiện.

Đi ngoài không hết, vừa đi xong lại muốn đi tiếp là bệnh gì?

Đi ngoài không hết, vừa đi xong lại muốn đi tiếp là triệu chứng hay gặp ở người gặp các vấn đề về đại tràng. Một số bệnh hay gặp xảy ra biểu hiện này như:

 • Viêm đại tràng (cấp tính hoặc mạn tính)
 • Viêm đại tràng co thắt
 • Bệnh trĩ
 • Ung thư đại trực tràng

Trong đó, với viêm đại tràng – hội chứng ruột kích thích, hiện tượng đi ngoài không hết, mót đại tiện là một trong các dấu hiệu điển hình để nhận biết bệnh. Thông thường thức ăn vào cơ thể sẽ được hấp thu qua ống tiêu hóa, vị trí cuối cùng là đại tràng. Những chất cặn bã cơ thể không thể hấp thu được sẽ tích tụ tại đây, thành một khối có kích thước đủ lớn.

di-ngoai-khong-het-la-benh-gi

Hội chứng ruột kích thích là một trong những nguyên nhân khiến đi ngoài không hết

Nó sẽ được đại tràng tống ra ngoài bằng phản xạ co bóp. Mỗi khi đại tiện xong nhu động ruột lại bình thường trở lại, khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nhưng khi thần kinh đại tràng bị rối loạn sẽ khiến phân không được đưa hết ra ngoài, ruột tăng nhạy cảm làm cho người bệnh có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục.

Để biết chắc chắn mình có mắc hội chứng này hay không, bạn cần căn cứ vào những biểu hiện khác như:

 • Tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên, có thể xen kẽ nhau
 • Phân không lẫn máu nhưng nhiều nhầy, phân không thàng khuôn mà nhỏ dẹt như phân mèo
 • Đầy hơi chướng bụng khó tiêu, cảm giác bụng rất khó chịu sau khi ăn
 • Đau bụng quặn thắt, đau giảm sau khi đi vệ sinh

Khi gặp tình trạng bệnh như vậy, bạn nên tới các cơ sở y tế để tìm căn nguyên chính xác của bệnh là gì để có cách điêu trị phù hợp.

Hội chứng ruột kích thích có đi ngoài ra máu không?

Hội chứng ruột kích thích không có tổn thương đại tràng, cụ thể là khi nội soi sẽ không phát hiện bệnh nhân có vết loét niêm mạc hay mô sẹo nào. Vì vậy, hầu hết các trường hợp hội chứng ruột kích thích thường không có đi ngoài ra máu.

Trừ khi bệnh kết hợp với các bệnh khác về đường tiêu hóa như: bệnh trĩ, u bướu, viêm loét dạ dày…

Để có nhận định đúng và dễ dàng hơn, bạn nên theo dõi các triệu chứng khác của Hội chứng ruột kích thích gồm:

 • Các biểu hiện về rối loạn trên đường tiêu hóa: tăng số lần đi đại tiện trong ngày, phân khi lỏng khi táo, không thành khuôn, nhiều nhày, hay đầy bụng chướng hơi
 • Đau bụng quặn thắt, đau giảm sau khi đi vệ sinh xong
 • Lo lắng căng thẳng khiến rối loạn tiêu hóa nhiều hơn

Cần phân biệt hội chứng ruột kích thích với một bệnh đại tràng khác là viêm đại tràng, dựa vào các biểu hiện sau:

 • Viêm đại tràng thường có đi ngoài lẫn máu vì có tổn thương niêm mạc
 • Mức độ của bệnh ít thay đổi cùng với tâm lý
 • Ít khi đầy bụng chướng hơi, ít nhạy cảm với đồ ăn cay nóng và đồ ăn lạ hơn hội chứng ruột kích thích

Vì vậy, để biết chính xác bạn có bị Hội chứng ruột kích thích không thì bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn theo căn cứ khoa học.

Xem thêm: Các bệnh gây đi ngoài ra máu bạn cần biết

Tôi thường xuyên đau bụng quặn thắt, nhất là sau khi ăn xong và vào lúc gần sáng. Ngoài ra, hễ uống nước đá vào là đau bụng đi ngoài vài hôm sau đó. Triệu chứng như vậy tôi có thể mắc bệnh gì?

Đau bụng quặn thắt là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Nếu thời điểm đau bụng thường xảy ra vào lúc gần sáng và sau khi ăn xong thì rất có thể bạn bị vấn đề về đại tràng, vì vào 2 khoảng thời gian này, đại tràng hoạt động nhiều nhất để co bóp và tiêu hóa thức ăn.

Về hiện tượng đau bụng đi ngoài sau khi uống nước đá có thể được hiểu như sau. Nếu chỉ bị một lần thì có thể do chất lượng nước đá không đảm bảo, làm rối loạn hệ tiêu hóa. Nhưng nếu lần nào uống nước đá cũng bị triệu chứng như vậy thì bạn cần chú ý.

uong-nuoc-da-dau-bung-quan-vi-sao

Ruột tăng kích thích khi uống nước đá

Nước đá khi vào ruột làm cho các vi mạch co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa, và khả năng sát khuẩn của ruột. Ngoài ra, với những người bị chứng bệnh đại tràng co thắt, vốn dĩ đại tràng đã rất nhạy cảm khi tiếp xúc với yếu tố gây kích thích thích như nước đá, đồ ăn cay nóng, rượu bia, thức ăn lạ,… càng khiến nhu động ruột tăng bất thường, gây chứng tiêu chảy.

Như vậy, với các biểu hiện bạn gặp phải, nhiều khả năng bạn mắc hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt. Bạn nên thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị.

Cứ lo lắng stress là đau bụng, đi ngoài nhiều lần là bệnh gì?

Với trường hợp của bạn rất có thể bạn đã mắc chứng đại tràng co thắt – ruột kích thích.

Các trạng thái tâm lý tiêu cực như lo lắng, stress, căng thẳng… có liên quan đến hocmon và thần kinh. Ở người bình thường, khi gặp lo lắng căng thẳng, cơ thể sẽ tự cân bằng nhờ cơ chế điều hòa ngược dương tính (liên quan đến 2 hocmon cortisol và ACTH), giúp ta dần hồi phục lại sau đó.

Ở người hội chứng ruột kích thích, khi căng thẳng, khiến thần kinh chỉ huy từ não gặp trục trặc, kết hợp với sự nhạy cảm quá mức từ ruột làm thức ăn bị đẩy nhanh trong ống tiêu hóa, đại tràng co bóp nhiều hơn để tống phân ra ngoài, gây ra đau bụng và hiện tượng đi ngoài nhiều lần.

lo-lang-cang-thang-gay-dau-bung-quan-la-benh-gi

Lo lắng cẳng thẳng gây đau bụng quặn là bệnh gì?

Ngoài ra, lo lắng căng thẳng còn làm cho máu không lưu thông bình thường trong đại tràng, gây kích ứng và co thắt, làm bệnh nhân dễ đau bụng hơn.

Giữ tinh thần thoải mái cũng là một trong những lời khuyên hàng đầu của chuyên gia, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định. Nếu tình trạng của bạn xảy ra thường xuyên và kéo dài, bạn nên đến khám để biết mình có mắc hội chứng ruột kích thích không và điều trị bệnh kịp thời.

Khi gặp lạnh thì hay đau bụng và đi ngoài phân lỏng có phải là bệnh không?

Đại tràng hoạt động theo sự chỉ đạo của não, nhờ có hệ thống thần kinh não- ruột. Khi gặp lạnh, não sẽ điều chỉnh các cơ quan trong cơ thể để thích nghi, thông qua trung tâm điều nhiệt, co lỗ chân lông, co cơ…

Trong trường hợp ruột nhạy cảm thì những phản ứng bình thường này của não cũng có thể khiến ruột bị kích thích, tăng nhu động ruột dẫn đến tiêu chảy. Nhu động ruột tăng quá mức thành các cơn co bóp, tạo cảm giác đau quặn ruột. Ngoài ra, phản ứng co cơ bụng để tăng thân nhiệt cũng khiến bạn cảm thấy đau bụng hơn.

Nếu bạn quá mẫn cảm với thời tiết, hay một số yếu tố khác như: đồ ăn thức uống lạ, thần kinh căng thẳng, rượu bia, cafe thì bạn nên sử dụng các thành phần thảo dược như Hoàng BáBạch Phục Linh… kết hợp với chất 5-HTP và ImmuneGamma để ổn định thần kinh đại tràng, giúp đại tràng hoạt động trơn tru hơn.

Khi có các biểu hiện nào thì nên đi khám bác sĩ?

Khi có các biểu hiện nào thì nên nghi ngờ hội chứng ruột kích thích và cần gặp bác sĩ để thăm khám là câu hỏi của nhiều người. Theo khuyến cáo, bạn nên đi khám khi:

 • Thay đổi tính chất phân, được thể hiện bằng một hoặc nhiều dấu hiệu: phân không thành khuôn, nhiều chất nhày, đầu rắn đuôi nát, phân nhỏ như phân mèo
 • Thay đổi số lần đi đại tiện trong ngày
 • Đau bụng quặn thắt, đặc biệt là sau khi ăn xong
 • Khi có các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích: cảm nhận thấy đại tràng tăng co bóp khi ăn các thức ăn đồ uống lạ, có tính chất quá cay nóng hay đồ lạnh, đầy bụng chướng hơi…
khi-nao-nen-di-kham-hoi-chung-ruot-kich-thich

Bạn nên đi khám để biết có mắc hội chứng ruột kích thích hay không

Do các triệu chứng của đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích không đặc hiệu để có thể tự xác định tại nhà, nên khi có nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đến khám sớm nhất có thể. Bác sĩ sẽ loại trừ các bệnh về đại tràng mang tính chất nguy hiểm hơn như viêm đại tràng, ung thư đại trực tràng, bệnh Crohn’s, và giúp kiểm soát tốt hơn hội chứng ruột kích thích.

Tràng Phục Linh PLUS có làm giảm triệu chứng đại tràng co thắt hay không?

Các triệu chứng của đại tràng co thắt hay hội chứng ruột kích thích hiếm khi rầm rộ và không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng chúng làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh khiến họ luôn lo lắng, bất an, ảnh hưởng đến công việc, học tập và các hoạt động hàng ngày.

Tràng Phục Linh PLUS có công dụng:

 • Hỗ trợ giảm các kích thích gây co thắt đại tràng. Hỗ trợ giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng co thắt như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân sống, phân nát.
 • Hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Không chỉ giải quyết triệu chứng của bệnh nhân đại tràng co thắt, mà Tràng Phục Linh PLUS còn hướng đến các yếu tố thần kinh, là nguyên nhân chủ yếu khiến ruột bị tăng nhạy cảm và kích thích. Viên uống là sản phẩm dành riêng cho đại tràng co thắt, cho hiệu quả lâu dài, phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Xem thêm cách điều trị Hội chứng ruột kích thích – Đại tràng co thắt, mời bạn truy cập TẠI ĐÂY

Để biết cách giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, mời bạn hỏi ý kiến chuyên gia thông qua tổng đài miễn cước 18001506

Để mua sản phầm tại nhà thuốc gần nhất, mời bạn xem Địa Điểm Bán Tràng Phục Linh PLUS

Bằng việc giải đáp 9 câu hỏi thường gặp về triệu chứng hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt. Chúng tôi mong rằng mang lại thông tin hữu ích để bạn dễ dàng đánh giá mình có đang mắc bệnh này không. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được có những triệu chứng nào nên đi khám để có thể điều trị đại tràng co thắt kịp thời và hiệu quả.

Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...