Hình ảnh viêm đại tràng và phương pháp chẩn đoán

Viêm đại tràng là bệnh tiêu hóa phổ biến, bệnh có hai dạng cấp và mãn tính. Khi viêm đại tràng ở thể nặng, niêm mạc đại tràng có thể xuất hiện vết loét, thậm chí chảy máu. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp các hình ảnh viêm đại tràng giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và cách chẩn đoán, điều trị nó.

hinh-anh-viem-dai-trang

Cấu tạo và chức năng của đại tràng

Vị trí của đại tràng

Đại tràng, hay còn gọi ruột già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa.

hinh-anh-dai-trang

Đại tràng kéo dài từ manh tràng (nơi ruột non gặp ruột già) đến hậu môn, bao gồm 4 phần chính được đánh dấu trong hình trên:

 • Đại tràng đi lên: Đại tràng đi lên là phần đầu tiên của ruột già. Nó bắt đầu tiếp nối với manh tràng ở phía dưới bên phải bụng và đi lên đến bụng (bên dưới cơ hoành). Xem chi tiết bệnh viêm đại tràng lên
 • Đại tràng ngang: Đại tràng ngang chạy ngang bụng từ phải sang trái. Xem chi tiết bệnh viêm đại tràng ngang.
 • Đại tràng xuống: Đại tràng đi xuống dọc theo bên trái của bụng từ ngay bên dưới cơ hoành ở đỉnh bụng đến vùng chậu trái.
 • Đại tràng sigma: Có hình chữ S, tiếp nối giữa phần cuối cùng của đại tràng và trực tràng, nằm ở phía dưới bên trái bụng. Xem chi tiết bệnh viêm đại tràng sigma.

Kết cấu của đại tràng

Đại tràng bao gồm bốn lớp mô, tương tự như các bộ phận khác của đường tiêu hóa, bao gồm:

 • Lớp niêm mạc: Đây là lớp trong cùng và được cấu tạo bởi mô biểu, mô trụ đơn giản và nhẵn. Có nhiều tuyến tiết chất nhầy vào trong lòng ruột già, giúp bôi trơn bề mặt và bảo vệ nó khỏi các mảnh thức ăn.
 • Lớp dưới niêm mạc: Lớp niêm mạc được bao quanh bởi lớp dưới niêm mạc, là một lớp mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết giúp hỗ trợ các lớp khác của ruột già.
 • Lớp cơ: Lớp cơ bao quanh lớp dưới niêm mạc, chứa nhiều lớp tế bào cơ co bóp giúp di chuyển chất thải qua ruột già. Quá trình co bóp này được gọi là nhu động ruột.
 • Lớp thanh mạc: Nằm ở bên ngoài cùng, là một lớp mỏng chứa các biểu mô tế bào vảy. Lớp thanh mạc tiết ra một chất lỏng giúp bôi trơn cho bề mặt ruột kết để bảo vệ nó khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với các cơ quan khác trong ổ bụng.

lop-dai-trang

Chức năng của đại tràng

Thức ăn đã được tiêu hóa di chuyển từ ruột non đổ vào ruột kết qua van hồi tràng và manh tràng. Sau đó, nó di chuyển qua bốn phần của đại tràng nhờ các nhu động ruột. Lúc này, đại tràng sẽ có vai trò:

 • Tái hấp thu nước.
 • Hấp thụ một số vitamin (ví dụ như vitamin K, B7).
 • Lưu trữ chất thải trước khi loại bỏ.
Nhiều người nghĩ rằng đại tràng chỉ là một bộ phận lưu trữ, nhưng nó có nhiều chức năng quan trọng. Một số bệnh liên quan đến đại tràng khá phổ biến như viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng – Hình ảnh, phân loại

Viêm đại tràng thường bắt đầu ở vị trí trực tràng và lan dần lên trên. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng của bạn. Khi các tế bào trên bề mặt niêm mạc ruột của bạn bị tổn thương và chết đi, các vết loét sẽ hình thành. Ổ viêm, loét có thể chảy máu, tiết dịch nhầy và mủ.

Bạn có thể quan sát một số hình ảnh viêm đại tràng dưới đây:

dai-trang-viem

viem-dai-trang

Các giai đoạn viêm đại tràng

Viêm đại tràng gồm có các giai đoạn phát triển từ nhẹ, trung bình đến nặng. Hình ảnh viêm đại tràng của từng giai đoạn như sau:

dai-trang-viem-nhe

viem-dai-trang-trung-binh

Các dạng viêm đại tràng thường gặp

Có nhiều loại viêm đại tràng khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Một số loại viêm đại tràng phổ biến thường gặp nhất gồm:

Viêm đại tràng màng giả

viem-dai-trang-mang-gia

Viêm đại tràng màng giả xảy ra do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile. Loại vi khuẩn này thường sống trong ruột, không gây hại cho cơ thể vì có sự cân bằng bởi các vi khuẩn “tốt”.

Viêm loét đại tràng

viem-loet-dai-trang

Viêm loét đại tràng là bệnh mãn tính kéo dài suốt đời, gây viêm, loét, chảy máu trong niêm mạc ruột già của bạn. Đây là loại viêm đại tràng phổ biến nhất, xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với vi khuẩn và các chất khác trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra bệnh vẫn chưa được xác định.

Viêm đại tràng co thắt

hoi-chung-ruot-kich-thich

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Nó không gây ra các tổn thương thực thể trong đại tràng.

☛ Xem chi tiết: Bệnh đại tràng co thắt có chữa được không?

Triệu chứng của viêm đại tràng

Viêm đại tràng có hai dạng, cấp và mãn tính. Các triệu chứng viêm đại tràng cấp thường trầm trọng và rầm rộ hơn, trong khi đó viêm đại tràng mãn tính các triệu chứng thường âm ỉ và dai dẳng.

Các triệu chứng chung thường là:

 • Đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn
 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Tiêu chảy nhiều lần
 • Giảm cân: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài kèm theo loét đại tràng có thể gây các vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến kém ăn, giảm cân.
 • Tiêu chảy có hoặc không kèm theo máu.
 • Ớn lạnh hoặc sốt.
 • Nôn mửa.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau khớp, mệt mỏi, thiếu máu…

Đọc chi tiết về triệu chứng của viêm đại tràng cấp trong bài viết: Viêm đại tràng cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Đọc chi tiết về triệu chứng của viêm đại tràng mãn trong bài viết: Viêm đại tràng mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

trieu-chung-viem

Chẩn đoán viêm đại tràng

Bác sĩ có thể hỏi về triệu chứng bệnh và tần suất, thời điểm chúng xuất hiện. Sau đó, họ có thể thực hiện các kiểm tra và sử dụng xét nghiệm chẩn đoán như:

Nội soi

Để chẩn đoán viêm đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi. Họ sẽ lắp một camera nhỏ vào ống dẫn, luồn vào trong đại tràng từ hậu môn để nhìn cận cảnh hình ảnh bên trong ruột kết, Điều này giúp họ phát hiện các vết viêm, loét đại tràng. Nội soi cũng có thể giúp bác sĩ loại trừ các bệnh khác như bệnh Crohn và ung thư.

noi-soi

noi-soi-dai-trang

Xét nghiệm máu

Mức độ huyết sắc tố, số lượng bạch cầu và tốc độ lắng hồng cầu cũng phản ánh hoạt động của bệnh. Hạ albumin máu và rối loạn điện giải thường gặp trong trường hợp tiêu chảy nặng, một triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng. Xét nghiệm máu đóng vai trò đánh giá ban đầu về bệnh viêm đại tràng.

Chụp X-quang

Chụp X-quang bụng cho thấy hình ảnh đại tràng ngang bình thường hay không. Các dấu hiệu bất thường như rút ngắn ruột kết cũng có thể phát hiện qua hình ảnh thu được.

Chụp cắt lớp CT

CT-scan

Chụp cắt lớp CT là một công cụ có giá trị trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng và bổ sung cho việc chụp X-quang.

Biến chứng của viêm đại tràng

Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, thích hợp, viêm đại tràng có thể dẫn tới các biến chứng như:

 • Ung thư ruột kết: Viêm đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Bệnh nhân có thể bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư sau 8 đến 10 năm phát hiện viêm đại tràng. Bạn nên hỏi bác sĩ thêm về vấn đề này và thời gian cần thực hiện xét nghiệm.
 • Viêm đường mật xơ cứng tiên phát.
 • Các cục máu đông: Viêm đại tràng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch.
 • Mất nước trầm trọng: Tiêu chảy quá nhiều dẫn đến mất nước.
 • Thủng đại tràng, xuất huyết.
 • Phình giãn đại tràng nhiễm độc.
Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng xảy ra.

Viêm loét đại trực tràng chảy máu nên ăn gì

Giải pháp hiệu quả cho người viêm đại tràng

Một giải pháp chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng chính là Tràng Phục Linh PLUS.

san-pham-7

Tràng Phục Linh PLUS (nhãn vàng) có chứa các thành phần giúp giảm nhanh các triệu chứng của viêm đại tràng, gồm: ImmuneGamma, hoàng bá, bạch thược, bạch phục linh, bạch truật, 5-HTP.

Tràng Phục Linh PLUS có tác dụng:

 • Giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng và nâng cao sức đề kháng đường ruột.
 • Giúp hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chuột rút bụng…
 • Giúp tăng cường tiêu hóa.
 • Hỗ trợ điều trị triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Sản phẩm dành cho các đối tượng:

 • Người bị đau bụng, đau quặn bụng, đau thắt nổi cục cứng, đau chạy dọc theo đại tràng.
 • Người bị tiêu chảy, phân có hoặc không kèm theo máu.
 • Người mắc hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính.
 • Người đã sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhưng bệnh không biến chuyển.

Hi vọng với các hình ảnh viêm đại tràng và thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh. Phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh.

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.healthline.com/human-body-maps/descending-colon#1
 • https://www.healthline.com/health/colitis#types-and-causes
Cập nhật lúc: 19/04/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
hot line

Tư vấn miễn cước gọi

18001506

Bài viêt liên quan

Xem thêm »

Có thể bạn quan tâm

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như ai cũng đã từng trải qua. Sự khó chịu này

Cảm giác khó chịu khi bị táo bón hầu như

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ khiến người bệnh

Viêm đại tràng là một bệnh lý đường ruột rất

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng mặt toát mồ hôi là tình trạng nhiều người gặp

Triệu chứng đau bụng, đi ngoài kéo dài gây chóng

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với cơ thể con người. Khi cơ thể mệt mỏi, đi

Sữa chứa nhiều dưỡng chất cơ bản quan trọng với

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều nhất trong 2 năm qua, chúng gây ra những tổn

Đại dịch Covid -19 là từ khóa được nhắc nhiều

Loading...